Sẽ lập đoàn kiểm tra thu - chi đầu năm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chưa tới ngày khai giảng nhưng vấn đề thu chi đầu năm học đã "nóng", khá nhiều trường đã "gõ đầu" phụ huynh với nhiều khoản đóng góp. "Méo mặt" với khoản tiền triệu, song không ít phụ huynh đành ngậm ngùi với những khoản mang tên "tự nguyện".

Ngay buổi họp phụ huynh đầu tiên (23/8) của trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng), chị H. đã thở dài với rất nhiều khoản phí phải đóng cho con gái học lớp 2. Tổng số tiền tạm thu đầu năm là 1,8 triệu đồng gồm: Bảo hiểm, đồng phục, nước uống… Trong đó mỗi phụ huynh phải đóng góp 400.000 đồng để mua điều hòa. Bức xúc với khoản thu đầu năm lên đến tiền triệu, một số phóng viên đã phản ánh tới lãnh đạo Sở GD&ĐT việc một trường tiểu học ở quận Cầu Giấy thu của mỗi phụ huynh 500.000 đồng/năm phí bảo trì điều hòa. Tính ra với một lớp học 50 học sinh, lớp này đã thu được 25 triệu đồng/năm, đủ để mua hẳn vài cái điều hòa mới thay vì chỉ để sửa chữa.

Vấn đề này, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: "Nếu sự thật như vậy thì rõ ràng là thu sai. Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu thông tin chính xác sẽ yêu cầu xử lý", đồng thời cho biết, việc đảm bảo kiểm soát thu - chi đầu năm theo đúng quy định là công việc khó khăn, nhưng bằng mọi biện pháp phải kiên quyết chống lạm thu đầu năm học, Sở đã lập đường dây nóng giúp người dân phản ánh bức xúc. "Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra rà soát ở 30 quận, huyện, kiểm tra không báo trước về thu - chi đầu năm. Nếu phát hiện sai phạm sẽ bàn giao cho UBND các quận, huyện đó xử lý. Về đường dây nóng, Sở đã công khai toàn bộ số điện thoại của lãnh đạo ngành và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến phản hồi của người dân" - ông Thống nói.