Sẽ mở rộng đối tượng được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú - Nghệ sĩ Nhân dân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 6 - 12, Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ở 32 tỉnh thành phố khu vực phía Nam cho dự thảo Nghị định tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Nhiều ý kiến còn cho rằng việc xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ cần lưu ý về hoạt động nghệ thuật đặc thù của hai miền Bắc – Nam để có cơ sở đánh giá công bằng hơn. Về vấn đề quy đổi giải thưởng xét tặng danh hiệu từ các hội thi, hội diễn, nên mở rộng quy đổi cả huy chương bạc chứ không chỉ có huy chương vàng như hiện nay.
 
Tại hội nghị, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp cho các nội dung trong dự thảo Nghị định. Tuy nhiên, thu hút sự quan tâm nhiều nhất vẫn là tiêu chuẩn về số lượng huy chương trong xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú hay Nghệ sĩ Nhân dân.

Hầu hết các ý kiến đều đề nghị việc xét duyệt không nên quá chú trọng tính hình thức, phải sát thực tế để tránh xảy ra hiện tượng nghệ sĩ “đạt chuẩn danh hiệu” nhưng lại nằm ngoài sự công nhận của công chúng và ngược lại, nhiều nghệ sĩ tài năng lại không nằm trong danh sách được phong tặng. Khi xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú hay Nghệ sĩ Nhân dân thì ngoài việc xét huy chương cần xét đến quá trình hoạt động, tầm ảnh hưởng đối với xã hội và sự đón nhận của công chúng.