Sẽ phát hành 6 bộ tem bưu chính trong năm 2016

Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ phát hành 6 bộ tem bưu chính.

Theo đó, 6 bộ tem dự kiến sẽ được Bộ TT&TT phát hành trong năm 2016 và 2017 gồm: Kỷ niệm 100 năm ngày mất Jack London; Rái cá; Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5; Đờn ca Tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Kỷ niệm 60 năm ngành Hàng không dân dụng Việt Nam và Tết Đinh Dậu.
Các chuyên gia góp ý cho từng chi tiết nhỏ trong mẫu tem. Nguồn internet.
Các chuyên gia góp ý cho từng chi tiết nhỏ trong mẫu tem. Nguồn internet.
Bộ tem kỷ niệm ngành Hàng không sẽ được phát hành dự kiến vào ngày 15/1/2016, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Hàng không dân dụng Việt Nam (1956-2016). Bộ tem này thể hiện nhiều thông điệp của ngành Hàng không, hình ảnh Bác Hồ với ngành Hàng không, máy bay dân dụng của ngành và hạ tầng sân bay hiện đại...

Tiếp theo là bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày mất Jack London” gồm 1 mẫu, thể hiện chân dung nhà văn với tông màu trầm, lạnh như thể hiện cho tính cách con người ông thông qua 3 tác phẩm phổ biến của ông là Tình yêu cuộc sống, Tiếng gọi nơi hoang dã và Nanh trắng. Bộ tem dự kiến phát hành ngày 22/11/2016. 
Được biết, Jack London là nhà văn nổi tiếng người Mỹ, tác giả của Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Gót sắt (Iron Heel), Martin Eden, Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Nanh trắng (White Fang) và hơn 50 tác phẩm khác. Jack London sinh năm 1876 ở thành phố San Francisco, và ra đi vào ngày 22/11/1916 khi mới tròn 40 tuổi.

Bộ tem thứ 3 được Hội đồng tư vấn tem quốc gia thông qua để phát hành là “Rái cá”. Rái cá (Lutrinae) là một nhóm động vật có vú ăn thịt, sống dưới nước hay đại dương, thuộc một phần của họ Chồn (Mustelidae). Rái cá đang có nguy cơ tuyệt chủng. Bộ tem được thiết kế gồm 4 mẫu, 1 khối có biểu trưng của tổ chức WWF, dự kiến phát hành ngày 1/6/2016.

Bộ tem “Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5” sẽ được Bộ TT&TT phát hành dự kiến ngày 1/7/2016, gồm 2 mẫu. Đại hội Thể thao bãi biển châu Á là một Đại hội thể thao lớn được tổ chức 2 năm một lần với sự tham dự của các vận động viên đến từ 45 Ủy ban Olympic quốc gia trong khu vực châu Á. Đại hội lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam vào năm 2016. Bộ tem sẽ thể hiện 2 môn thể thao bãi biển với hình ảnh các vận động viên Việt Nam trên nền bãi biển Đà Nẵng.

Trong năm 2016, bộ tem “Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” sẽ được phát hành dự kiến ngày 10/10/2016 với 4 mẫu. 4 mẫu tem sẽ thể hiện hình ảnh biểu diễn đờn ca tài tử trên sông nước Nam Bộ, miệt vườn, trong nhà và đình chùa.

Đờn ca tài tử Nam Bộ là một dòng nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và là một danh hiệu UNESCO ở Việt Nam có vùng ảnh hưởng lớn, với phạm vi 21 tỉnh, thành phía Nam. Đờn ca tài tử hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ. 

Đây là một loại hình nghệ thuật của đàn và ca, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động. Đờn ca tài tử xuất hiện hơn 100 năm trước, là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm 4 loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt), sau này, có cách tân bằng cách thay thế độc huyền cầm bằng cây guitar phím lõm.

Ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán 2017, Bộ TT&TT sẽ phát hành bộ tem “Tết Đinh Dậu” gồm 2 mẫu vào ngày 1/12/2016. Bộ tem thể hiện tinh thần vui tươi, đầm ấm, sum vầy của ngày Xuân thông qua hình ảnh gia đình nhà gà. Bộ tem được thể hiện màu sắc ấm cúng, vui tươi với những chất liệu và ngôn ngữ thể hiện truyền thống như hình ảnh gia đình nhà gà được làm bằng chất liệu tò he, nét màu trên giấy điệp và cờ hội ngày xuân. Bộ tem có kích thước vuông 37mm x 37mm, in tràn lề.