Sẽ siết quản lý rượu methanol, rượu tự nấu của người dân

Theo Baogiaothong.vn
Chia sẻ

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Y tế siết quản lý rượu methanol, rượu tự nấu của người dân.

Trong buổi làm việc nội bộ cuối tuần qua, Bộ Công thương cho biết, thời gian qua, rượu giá rẻ trôi nổi trên thị trường nhiều, người tiêu dùng không thể tự phân biệt đâu là rượu đạt hay không đạt chất lượng, do đó khó có thể tránh khỏi rượu methanol (bản chất là cồn công nghiệp, chỉ được sử dụng vào công nghệ làm sơn, đun nấu... không được uống do độc tính rất mạnh).
 Bộ Công Thương sẽ siết quản lý rượu methanol, rượu tự nấu của người dân. Ảnh minh họa
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công thương không thể đi kiểm tra từng cửa hàng kinh doanh vì đó là trách nhiệm của các Sở Công thương.
Do việc quản lý hóa chất, đặc biệt là hóa chất trong danh mục nguy hiểm, bị cấm hiện còn nhiều lỗ hổng, bất cập nên Bộ trưởng cho rằng cần phân cấp hơn nữa cho các địa phương và Bộ sẽ tăng cường hậu kiểm.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dẫn con số, hiện nay rượu tự nấu chiếm tỷ lệ 70%, do đó ông Hải cho rằng cần quản lý chặt loại rượu này.
Thứ trưởng Bộ Công thương ngay tại cuộc họp đã đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cần kiểm tra kỹ khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu do người dân tự nấu như Luật Hóa chất, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư liên quan…
Đáng chú ý, Thứ trưởng cho hay, các đơn vị thuộc Bộ kiểm tra công tác quản lý nhà nước của các sở công thương và phối hợp hoặc không phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất tại một vài điểm…
Một điểm đáng chú ý nữa là Thứ trưởng đồng tình với đề xuất của Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ Nguyễn Phú Cường là nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại này bằng mắt thường không phân biệt được.
Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị sớm rà soát tổng thể hệ thống quản lý pháp luật trong quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp, phụ gia…
Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất rượu tự nấu của người dân.
Tại hai địa bàn Hà Nội và TP.HCM, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu xử lý các cơ sở sản xuất rượu trái quy định pháp luật.