Sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 9/4, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp tục tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội tham gia tối đa vào kỳ thi, tiếp tục vào học nghề, học đại học thuận lợi nhất.

87% thí sinh trúng tuyển đại học qua xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ
Thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; kế hoạch tổ chức Kỳ thi; xây dựng ma trận đề thi, tham khảo và bổ sung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, các bài học trong việc tổ chức kỳ thi những năm trước đều đã được Bộ xem xét, rút kinh nghiệm đưa vào trong quy chế, hướng dẫn tổ chức kỳ thi năm nay, đặc biệt là phương án ứng phó trong tình huống có dịch bệnh như trong năm 2020.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp tục tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội tham gia tối đa vào kỳ thi. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng Kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn được quan tâm. Việc phân cấp địa phương tổ chức kỳ thi, chịu trách nhiệm trực tiếp là chủ trương đúng. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần hướng dẫn thật tốt, chi tiết các khâu. Đặc biệt, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra chính thức, Bộ GD&ĐT phải có kế hoạch đột xuất, để phát hiện những trục trặc, vấn đề xảy ra và xử lý kịp thời, nhanh chóng.
Và, về lâu dài, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải giúp nâng cao chất lượng, hệ thống giáo dục phát triển lành mạnh; đồng thời bảo đảm quyền lợi được học lên bậc cao hơn của thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, có khoảng 87% thí sinh trúng tuyển ĐH qua phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ; 5,7% trúng tuyển các trường đặc thù (năng khiếu, nghệ thuật); 2,2% được tuyển thẳng, còn lại các phương thức tuyển sinh khác như tổ chức kỳ thi riêng, đánh giá năng lực.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các đại biểu đề nghị tiếp tục giao trách nhiệm trực tiếp cho các địa phương nhưng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là người chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi; công khai học bạ; tổ chức chấm thi tập trung; đề thi vừa đáp ứng yêu cầu thi tốt nghiệp THPT, vừa phân hoá, bảo đảm cơ hội vào ĐH rộng mở hơn cho tất cả thí sinh.
Bên cạnh đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tiếp tục được rà soát, cải tiến. rút gọn những khâu từ tổ chức ra đề, tập huấn coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, tình huống phát sinh... để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trung thực khách quan nhưng không gây căng thẳng, áp lực cho thí sinh và xã hội. Quy chế thi phải chặt chẽ nhưng nhân văn, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho thí sinh. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phản hồi về những ý kiến này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ làm việc với các cục, vụ, kiểm tra kỹ, rà soát tất cả các khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm an toàn từ chuẩn bị đề, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển…
“Kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay cần có phương án tổng thể, kịch bản, lực lượng thường trực hỗ trợ, cơ sở vật chất…để có thể ứng phó toàn diện, đầy đủ, hiệu quả, tình hình dịch bệnh cũng như tình huống thiên tai, bão lũ. Không chỉ giới hạn trong quy chế, Bộ GD&ĐT cũng sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho thí sinh”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.
Bảo vệ quyền lợi của thí sinh tốt hơn
Khi kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, qua 6 năm thực hiện, chúng ta đã hoàn thành lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi đã tác động đến việc học toàn diện, có tính đến phân luồng học sinh. Thí sinh có cơ hội lựa chọn các trường ĐH theo năng lực và nguyện vọng của bản thân tốt hơn trước rất nhiều.
Kỳ thi tốt nghiệp THT rất quan trọng, không chỉ của ngành giáo dục mà của toàn xã hội, vì liên quan đến gần 1 triệu học sinh, trong đó, trên 600.000 em có nguyện vọng vào trường ĐH. Từ nhận định này, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT cần kế thừa những điểm đã làm tốt, tiếp tục hoàn thiện hơn những hạn chế, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho thí sinh.
Các đại biểu đề nghị Quy chế thi tốt nghiệp THPT phải chặt chẽ nhưng nhân văn. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT từ nay đến diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tiếp tục rà soát những chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo tổ chức tốt, đặc biệt những gì liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của thí sinh tốt hơn. Việc năm nay, Bộ GD&ĐT cho thí sinh đổi nguyện vọng nhiều lần sau khi biết kết quả thi là cải tiến tốt; nhưng Bộ cần tiếp tục xem xét các quy định sao cho thuận lợi nhất.
Đối với công tác chuẩn bị đề thi, Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt. Bộ GD&ĐT cần tiếp tục rà soát lại các quy định pháp luật về thanh tra, đảm bảo chương trình thanh tra, kiểm tra giám sát linh hoạt theo đúng pháp luật, không quá nặng nề nhưng đảm bảo nghiêm túc.
Một trong những bài học thành công của kỳ thi năm 2020 là quy định trách nhiệm rõ của Bộ GD&ĐT và các địa phương. Vì thế, kỳ thi năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai hướng này và chịu trách nhiệm toàn diện của kỳ thi.
Về việc tiếp tục công khai điểm học bạ của các tỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT phải có phân tích đánh giá, tỉnh nào chênh lệch điểm thi và học bạ để có uốn nắn, chấn chỉnh việc nâng điểm học bạ, không đúng thực chất, năng lực của học sinh.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ chức thực hiện tại địa phương, do đó chính quyền và người đứng đầu chính quyền ở địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi trên địa bàn. Năm nay tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường. Vì thế, tùy tình hình dịch, Bộ GD&ĐT cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát để có hướng dẫn chi tiết.