Sẽ tổ chức tưởng niệm đồng bào tử vong và chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng nay, 11/11, trong phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn với lĩnh vực LĐTB&XH, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐTB&XH phối hợp với MTTQ Việt Nam, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức tốt lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã tử vong vì đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, nội dung về lao động việc làm và xã hội nói chung trong điều kiện chịu nhiều tác động nặng nề của dịch bệnh cũng như những giải pháp hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, giải pháp cho thị trường lao động đã thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước cũng như các đại biểu Quốc hội. Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đã có 32 đại biểu chất vấn, 1 đại biểu tranh luận và 4 ý kiến đăng ký nhưng không còn thời gian.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
“Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, bám sát nội dung đặt ra, với tinh thần thẳng thắn. Các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề người dân quan tâm. Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, thỏa đáng các vấn đề cử tri quan tâm và đề xuất nhiều giải pháp trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Tô Lâm, Nguyễn Chí Dũng đã tham gia giải trình”- Chủ tịch Quốc hội đánh giá.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, do dịch Covid-19 nên đã có hơn 1,3 triệu người dân phải rời thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê, điều này có một phần trách nhiệm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Quốc hội đề nghị Chính phủ và các thành viên Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời có giải pháp tổng thể để phát triển thị trường lao động thời gian tới trong cả nước, chú trọng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các khu vực trọng điểm khi người lao động về quê. Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh các gói an sinh xã hội và tăng cường xử lý các vi phạm; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm hay trục lợi chính sách.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ LĐTB&XH cũng như các thành viên Chính phủ quan tâm đến 7 nhóm vấn đề mà cử tri quan tâm. Trong đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an làm rõ các vấn đề người dân quan tâm liên quan đến hoạt động từ thiện và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đồng thời, Bộ cần quan tâm giải quyết các vấn đề như tình hình đổi mới giáo dục nghề nghiệp, tình trạng người lao động bán sổ bảo hiểm, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững...
Chủ tịch Quốc hội cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến từ thành phố Hồ Chí Minh kết nối với các tỉnh, thành phố.
 Trước đó, trong phiên Quốc hội thảo luận tập trung ở hội trường về tình hình phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước con số hơn 22.000 người qua đời vì Covid-19, một số đại biểu Quốc hội đề nghị tổ chức Quốc tang và ngày tưởng niệm cho đồng bào tử vong. Điều này để chúng ta đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch cam go và ác liệt.