Sẽ tu bổ di tích Chùa Một Cột – Diên Hựu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/12, UBND quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị thông tin đến các cơ quan báo chí về việc Dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích Chùa Một Cột – Diên Hựu đã được phê duyệt.

Ông Đỗ Viết Bình – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, từ tháng 7 đến nay, UBND quận đã chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn chỉnh dự án theo đúng những nội dung chỉ đạo của TP, Luật Di sản, quy định của bộ, ngành về tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử. Đến nay, hồ sơ dự án đã được Bộ VHTT&DL phê duyệt. Theo đó, di tích Chùa Một Cột – Diên Hựu sẽ được tu bổ 5 nội dung gồm: Tu bổ Chùa Một Cột, xây mới nhà Tăng, xây dựng am hóa vàng, hoàn chỉnh lại toàn bộ hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thoát nước và nội thất bên trong. Toàn bộ phần cơi nới của di tích này sẽ bị dỡ bỏ, trả lại cảnh quan vốn có của di tích… Riêng hạng mục Chùa Một Cột sẽ được giữ nguyên, chỉ thay đổi những phần đã bị hư hỏng nặng.

Dự kiến, di tích sẽ được khởi công vào khoảng cuối tháng 12/2013 đến tháng 1/2014, hoàn thành trong quý I/2014. Tổng chi phí ước tính khoảng 18,625 tỷ đồng, riêng phần xây lắp là hơn 13 tỷ đồng.