Sẽ tước thẻ hành nghề luật sư trong vụ đòi nợ thuê 1.000 tỷ đồng

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ đoạn của Công ty Luật TNHH Pháp Việt đòi nợ thuê cho ngân hàng, tổ chức tín dụng là đem quan tài đến nhà, cơ quan nơi bị hại để khủng bố, đe dọa giết. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã đòi được gần 1.000 tỷ đồng của hàng nghìn nạn nhân.

Ngày 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang vẫn đang phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự; các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh mở rộng điều tra vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Luật TNHH Pháp Việt (FV Law), trụ sở tại tầng 2, số 7 Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Công an khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: Công an cung cấp.
Công an khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, Công ty Luật TNHH Pháp Việt tổ chức đòi nợ thuê một số cá nhân tại nhiều tỉnh, TP ở miền Tây Nam Bộ, trong đó có tỉnh Tiền Giang, với thủ đoạn “khủng bố”, đe dọa giết người thân của người mượn tiền, vì vậy nạn nhân trình báo Công an tỉnh Tiền Giang.

Qua quá trình điều tra, trưa ngày 14/2, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an ập vào trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt khám xét, thu giữ hơn 233 máy tính để bàn, hơn 300 ĐTDĐ các loại, 4 laptop cùng nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử, tin nhắn liên quan đến đòi nợ thuê và khủng bố các nạn nhân.

Đến ngày 18/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng: Trần Văn Châu - Giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Việt; Hồ Quốc Hùng - Phó Giám đốc; Nguyễn Đình Thành - Trưởng phòng; Hà Thị Hiệp (nhân viên) và Nguyễn Thanh Hải (trưởng nhóm thuộc nhóm đòi nợ thuê Hà Thị Hiệp) để điều tra tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đồng thời, Công an tỉnh Tiền Giang cũng tạm giữ 10 đối tượng khác thuộc công ty này.

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, thủ đoạn đòi nợ thuê của nhóm người Công ty Luật TNHH Pháp Việt là gọi điện, nhắn tin khủng bố tinh thần, đặt bình gas, đem quan tài… đến nhà, cơ quan của các bị hại, người thân của bị hại ở nhiều địa phương đe dọa gây nổ để đòi nợ. Cơ quan điều tra xác định Hiệp và Hải là những đối tượng trực tiếp khủng bố nhằm đòi nợ thuê. 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định hằng tháng các đối tượng đã đòi nợ thuê từ 141.000 đến hơn 241.000 hợp đồng khách vay, tổng số tiền các đối tượng thuộc Công ty Luật TNHH Pháp Việt đòi được của hàng nghìn bị hại trong khoảng 2 năm là hơn 988 tỷ đồng. Phía công ty luật được các ngân hàng, công ty tài chính trả phí từ 25%-35% trên tổng số tiền thu được, và số tiền này được dùng để mua công cụ phục vụ đòi nợ và trả lương cho nhân viên đòi nợ thuê.

Bị can Trần Văn Châu -  Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: Công an cung cấp.
Bị can Trần Văn Châu -  Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cũng đang xem xét khởi tố thêm hành vi “Khủng bố” của các đối tượng thuộc Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Trên trang web của Công ty Luật TNHH Pháp Việt giới thiệu được thành lập ngày 4/3/2008, theo quyết định 41.02.0725/TP/ĐKHĐ của Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh, đại diện là ông Trần Văn Châu - Giám đốc điều hành. Công ty hoạt động tư vấn trên nhiều lĩnh vực, trong đó có “xử lý nợ xấu”.

Liên quan đến việc lợi dụng danh nghĩa Công ty luật để đòi nợ thuê, trước đó vào ngày 19/11/2022, Công an TP Hồ Chí Minh cũng triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng Công ty Luật TNHH Power Law, trụ sở tại quận 12. Thủ đoạn của công ty này là cắt ghép hình ảnh để đưa thông tin sai sự thật, vu khống người vay tiền và người thân họ nhằm bôi nhọ danh dự nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân với mục đích thu nợ. Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố 13 bị can tội “Vu khống” theo điều 156 Bộ luật Hình sự, trong đó bắt giam 11 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đối tượng.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị về việc thời gian qua xuất hiện không ít tổ chức, cá nhân lợi dụng hành nghề luật để tổ chức đòi nợ thuê như Công ty Luật TNHH Power Law; Công ty Luật TNHH Pháp Việt. Việc lợi dụng danh nghĩa công ty luật để hoạt động đòi nợ thuê có vi phạm pháp luật và Luật Luật sư hay không? Hành vi vi phạm bị xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, về phía Đoàn luật sư TP đã nắm thông tin và cử Ban Bảo vệ quyền lợi luật sư tiến hành xác minh. Nếu luật sư vi phạm pháp luật thì Đoàn Luật sư sẽ xử lý kỷ luật theo quy định.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, chuyện cho vay, đòi nợ là điều bình thường và tất yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong giao dịch dân sự giữa cá nhân với cá nhân. Nếu dịch vụ đòi nợ thuê được thực hiện một cách phù hợp và đúng quy định pháp luật thì đây là dịch vụ cần thiết. Đó là lý do trước đây, đòi nợ thuê là một trong những hình thức kinh doanh dịch vụ, là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và có nhiều người đã sử dụng dịch vụ này để đòi những món nợ lâu năm, khó đòi.

Thế nhưng sau đó, dịch vụ đòi nợ thuê bị biến tướng, nhiều cá nhân, tổ chức đòi nợ thuê lợi dụng việc đăng ký kinh doanh ngành nghề này để hoạt động đòi nợ bằng các biện pháp trái pháp luật, trong đó nguy hại và phổ biến nhất là hành vi cưỡng đoạt tài sản của người bị cho là mắc nợ. Vì lý do đó, theo quy định tại điều 6 Luật Đầu tư 2020, dịch vụ này đã bị cấm. Theo đó, các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ được ký kết trước ngày 1/1/2021 phải thanh lý, doanh nghiệp đang được cấp phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ có thể giải thể hoặc phải chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác.

Bị can Hà Thị Hiệp. Ảnh: Công an cung cấp.
Bị can Hà Thị Hiệp. Ảnh: Công an cung cấp.

“Như vậy, bất cứ doanh nghiệp, đơn vị nào núp bóng dưới danh nghĩa công ty bảo vệ, tư vấn luật, mua bán nợ, ủy quyền đòi nợ, sử dụng nhân viên đòi nợ thuê liên kết với doanh nghiệp, cơ sở cho vay để thực hiện hoạt động đòi nợ thuê, đều là các hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm”, luật sư Hâu khẳng định.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, về hoạt động hành nghề của luật sư, theo quy định tại Luật Luật sư, chỉ duy nhất các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật, văn phòng luật sư) mới có chức năng cung cấp dịch vụ pháp lý và những người hành nghề trong lĩnh vực này (luật sư) phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Tư pháp cấp.

Dịch vụ pháp lý của luật sư theo quy định tại điều 4 Luật Luật sư bao gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác. Luật Luật sư nói riêng, pháp luật Việt Nam nói chung không cho phép tổ chức hay cá nhân lợi dụng danh nghĩa Công ty Luật thông qua dịch vụ “Xử lý nợ xấu” để hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật.

Đối với vụ việc Công ty Luật TNHH Power Law và Công ty Luật TNHH Pháp Việt, luật sư Nguyễn Văn Hậu khi tổ chức hay bất cứ công dân nào phát hiện cá nhân, cơ quan, tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì có thể tố cáo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Điều 90 Luật Luật sư quy định tổ chức hành nghề luật sư của Việt Nam, chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam vi phạm quy định của Luật Luật sư thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. 

“Đối với việc lợi dụng danh nghĩa Công ty luật để hoạt động đòi nợ thuê, tôi khẳng định đã vi phạm pháp luật. Luật sư khi hành nghề phải theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật, chịu sự chi phối bởi Luật Luật sư. Trong vụ việc này họ lợi dụng danh nghĩa hành nghề luật, cố tình dùng vũ lực, dùng thủ đoạn để đòi nợ thuê là sai hoàn toàn. Một khi cơ quan điều tra đã khởi tố, thì luật sư trong vụ việc đó đã vi phạm Luật Luật sư, điều lệ, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam và quy định khác của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong các hình thức kỷ luật: khiển trách; cảnh cáo; tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn Luật sư từ 6-24 tháng; xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn Luật sư và bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư”, luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định.