SEA Games 26 bỏ bóng đá nữ ?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Quốc gia đăng cai SEA Games 2011 Indonesia vừa có thông báo gây sốc tới các quốc gia thành viên của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á về việc sẽ không đưa môn bóng đá nữ vào chương trình thi đấu của Đại hội.

KTĐT - Quốc gia đăng cai SEA Games 2011 Indonesia vừa có thông báo gây sốc tới các quốc gia thành viên của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á về việc sẽ không đưa môn bóng đá nữ vào chương trình thi đấu của Đại hội.

Nguyên nhân khiến BTC chủ nhà SEA Games 26 gạch tên bóng đá nữ, môn thể thao đã liên tục có mặt trong các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á là trình độ phát triển của bóng đá nữ Indonesia còn thấp kém, gần như chưa có khả năng tranh chấp huy chương. Ngoài bóng đá nữ, Indonesia còn không muốn đưa vào chương trình thi đấu các môn, nội dung thi không phải là thế mạnh của họ. Rất nhiều môn, họ đã cắt giảm nội dung như môn bắn súng chỉ giữ lại 9 nội dung thuộc hệ thống Olympic và đưa vào một số nội dung rất "lạ" như cự ly 300m, bắn súng quân sự

Nước chủ nhà không đưa bóng đá nữ vào danh sách thi đấu, nhưng quyết định của Indonesia đưa ra chưa phải là chính thức. Quyết định cuối cùng sẽ được Hội đồng Thể thao Đông Nam Á và nước chủ nhà xem xét vào ngày 28/2 tới. Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang cho biết nước chủ nhà có quyền phủ quyết nên việc thay đổi quyết định của họ là không thể. Thực ra Indonesia đã nhiều lần có ý loại bóng đá nữ khỏi chương trình thi đấu nhưng còn lưỡng lự do một số nước có phong trào thể thao mạnh trong khu vực là Thái Lan, VN và Myanmar phản đối mạnh mẽ.

Dự kiến, trong phiên họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á vào cuối tháng 2 tới (22/2), Việt Nam sẽ quyết liệt vận động để đưa bóng đá nữ trở lại chương trình thi đấu của SEA Games 26. Đây cũng là kỳ họp cuối cùng để quyết định các nội dung thi đấu của SEA Games 26. Chính vì thế, Việt Nam hy vọng nhận được sự ủng hộ từ phía một số quốc gia khác trong khu vực thuyết phục Indonesia giữ nguyên môn này.

Bóng đá nữ được đưa vào chương trình thi đấu SEA Games từ năm 1997. Từ đó đến nay, môn thi này cũng đã một lần bị gạch tên khỏi nội dung thi đấu của Đại hội thể thao Đông Nam Á, đó là kỳ SEA Games 20 vào năm 1999 tại Brunei.