DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"SEA Games 31 có thể phải lùi thời điểm tổ chức vào nửa đầu năm 2022"

Hoàng Quân
12-06-2021 12:06
Kinhtedothi - Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, SEA Games 31 đang đứng trước nhiều thách thức khó có thể diễn ra theo đúng kế hoạch khi mọi thứ đang gặp phải trì trệ. Trước vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng ngành thể thao chọn phương án tối ưu nhất để tham mưu cho Bộ VHTT&DL và Chính phủ xem xét.
Tin liên quan
Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT.

- Thưa ông, việc chuẩn bị cho SEA Games 31 đã được chúng ta tiến hành như thế nào, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

Trong thời gian qua, ngành TDTT và các địa phương trong cả nước đang tích cực chuẩn bị cho việc đăng cai và tổ chức SEA Games 31. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm của ngành TDTT trong năm 2021. Chúng tôi đã phối hợp cùng các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, thành lập BCĐ, BTC ở trung ương cũng như ở các địa phương; chuẩn bị lực lượng VĐV tranh tài tại Đại hội… Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid 19 tại các quốc gia Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên tham dự SEA Games, ngành TDTT đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh để tham mưu, đề xuất phương án tổ chức phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

- Thông tin thực hư việc Uỷ ban Olympic Việt Nam đã có văn bản gửi cho các quốc gia về việc đăng cai tổ chức SEA Games 31?

Ngày 4/6, Phó Chủ tịch Liên đoàn thể thao Đông Nam Á Hoàng Vĩnh Giang – Chủ tịch BCH Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã gửi văn bản tranh thủ ý kiến tham vấn của các uỷ viên Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á để làm cơ sở tham mưu cho việc tổ chức SEA Games 31.

- Vậy còn vấn đề Uỷ ban Olympic Việt Nam xin lùi thời điểm đăng cai tổ chức SEA Games 31?

Trong mấy ngày qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin chưa chuẩn xác về việc Việt Nam xin lùi thời điểm tổ chức SEA Games và việc các nước không đồng ý với đề xuất của Uỷ ban Olympic Việt Nam. Về vấn đề này chúng tôi xin trao đổi, tại cuộc họp Văn phòng điều phối Liên đoàn thể thao Đông Nam Á và BCH Liên đoàn thể thao Đông Nam Á vào ngày 9/6, đại diện các đoàn đã thảo luận và chia sẻ với những khó khăn về dịch bệnh vẫn đang lây nhiễm tại các quốc gia Đông Nam Á. Đồng thời cũng quan ngại diễn biến của dịch bệnh nếu tổ chức SEA Games tại Việt Nam. Dù vậy, các nước cũng mong muốn SEA Games được tổ chức theo kế hoạch.

Tuy nhiên do điều kiện dịch bệnh, SEA Games có thể phải lùi thời điểm tổ chức vào nửa đầu năm 2022 và Bộ VHTT&DL đang chỉ đạo ngành TDTT cập nhật thông tin, nghiên cứu bối cảnh dịch bệnh, xin ý kiến các Bộ, ngành và địa phương đăng cai chính tổ chức SEA Games để báo cáo Chính phủ xem xét.

- Những khó khăn của nước chủ nhà Việt Nam, nếu tổ chức đăng cai SEA Games 31?

Áp lực lớn nhất khi tổ chức SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh là số lượng người tham dự Đại hội sẽ rất đông, có thể vượt qua con số 25.000 người. Bởi ngoài lực lượng VĐV, HLV, quan chức, trọng tài, tình nguyện viên, các bộ phận tham gia phục vụ… sẽ có thêm một lượng lớn là du khách, cổ động viên từ các nước, nhất là ở những môn hấp dẫn như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bơi lội... Bên cạnh đó việc tổ chức SEA Games 31 trải dài trên 12 tỉnh/thành của cả nước sẽ rất khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh, là thách thức lớn với công tác tổ chức SEA Games.

- Xin cảm ơn ông!