Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh:

SEA Games 31 là cơ hội quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại

Ngọc Tú - Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay, 16/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND TP có Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục -  Thể thao Trần Đức Phấn; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban chỉ đạo thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng từng phần việc

Tại hội nghị, đại diện Sở VHTT Hà Nội báo cáo nhanh về kết quả thực hiện 7 nhiệm vụ của UBND TP Hà Nội trong đề án tổ chức SEA Games 31 được duyệt.

SEA Games 31 sẽ diễn ra trong 16 ngày, thời gian chính thức của Đại hội là 12 ngày (từ ngày 12/5/2022 đến hết ngày 23/5/2022), với 40 môn thi đấu; được tổ chức ở 3 địa điểm Hà Nội (nhiều điểm thi đấu nhất), Bắc Ninh và Quảng Ninh.

Theo kế hoạch, lễ Khai mạc ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình; Lễ Bế mạc ngày 23/5/2022 tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh báo cáo tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31. 
Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh báo cáo tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31. 

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tổ chức 18 môn thi đấu tại 15 địa điểm, trong đó gồm 12 địa điểm tại quận, huyện và 3 địa điểm do Sở VHTT Hà Nội quản lý. Đến ngày 15/3, tiến độ đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình phục vụ tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 cơ bản được đảm bảo. 8 công trình do Sở VHTT quản lý đều đã được hoàn thành, bàn giao; 12 công trình các quận huyện quản lý đều đang được gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng, cùng đi kèm với chỉnh trang và đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình.

 

Vận động viên Hà Nội đặt mục tiêu 40 Huy chương vàng SEA Games 31

Đến ngày 28/2, Hà Nội đóng góp 61/177 HLV, 255/785 VĐV triệu tập đội tuyển quốc gia của 30 môn thể thao của SEA Games 31. Trong đó có 25 HLV Hà Nội nắm vị trí HLV Trưởng đội tuyển quốc gia. UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội quyết định việc đưa đội tuyển thể thao Hà Nội đi tập huấn trong và ngoài nước theo Kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo các yếu tố tốt nhất về tâm lý và chuyên môn cho các vận động viên Hà Nội tham dự SEA Games 31.

Hà Nội phấn đấu đóng góp trên 30% số huy chương vàng trong tổng số HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được tại SEA Games 31. Dự kiến thành tích đạt được của VĐV Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 là: 40HCV, 33HCB, 31HCĐ trên tổng số thành tích dự kiến của Đoàn Thể thao Việt Nam là: 140HCV, 77HCB, 71 HCĐ.

Thành phố đã có chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, điều hành các Nhà thi đấu do đơn vị quản lý khẩn trương hoàn thành phần nâng cấp cơ bản trước 15/3/2022, đảm bảo các công trình phục vụ SEA Games 31 diễn ra đúng tiến độ, phục vụ buổi kiểm tra thị sát của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vào ngày 18 và 19/3/2022.

Bám sát chủ đề của Đại hội "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" được Ban Chỉ đạo quốc gia phê duyệt, Hà Nội phối hợp với Bộ VHTT&DL và chỉ đạo việc xây dựng kịch bản văn học, kịch bản phân cảnh chủ đề Lễ Khai mạc "Cùng tỏa sáng – Let's Shine" chủ đề Lễ Bế mạc "Đoàn kết – Thịnh vượng" và triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Sở Du lịch Hà Nội cũng đã rà soát, cập nhật số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận, huyện có địa điểm thi đấu của SEA Games 31 và các khu vực lân cận; cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú du lịch cao cấp cho BTC SEA Games 31.

Đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19

TP Hà Nội cũng đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tổ chức phân luồng giao thông trên địa bàn, đảm bảo cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội di chuyển thuận tiện, nhanh chóng.

Chỉ đạo, triển khai trang hoàng thành phố; tuyên truyền, vận động Nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện; Phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và sử dụng cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên.

Quang cảnh hội nghị. 
Quang cảnh hội nghị. 

Trong thời gian sắp tới, bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, chất lượng các nội dung theo đúng tiến độ đề ra… TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế và Ban tổ chức SEA Games 31 quốc gia để xây dựng kịch bản, phương án phòng chống Covid-19 cho sự kiện quan trọng này.

Hà Nội đề nghị Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban tổ chức, sớm phê duyệt Kịch bản chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31; Bộ và Ban tổ chức hướng dẫn điều chỉnh các hạng mục cơ sở vật chất gắn với công trình thi đấu đảm bảo quy định chung.

Cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục -  Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, Hà Nội là địa phương có nhiều địa điểm tổ chức nhất các môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gặp không ít khó khăn. Ông Trần Đức Phấn cũng đề nghị TP Hà Nội chuẩn bị sẵn các kịch bản để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp của các môn thể thao.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại hội nghị. 
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại hội nghị. 

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, SEA Games 31 sẽ mở ra một chuỗi các sự kiện mang tầm quốc tế khi Việt Nam đang thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, mở cửa du lịch. SEA Games 31 sẽ là cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất các địa điểm thi đấu, trong thời gian tới các cán bộ phụ trách bộ môn thi đấu sẽ theo sát tại các địa điểm tại Hà Nội. Dự kiến, ngày 18/3 sẽ có hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31, vì vậy Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đề nghị Hà Nội chuẩn bị các địa điểm tại Hà Nội để có chương trình tham quan các địa điểm tổ chức.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh lễ khai mạc là sự kiện quan trọng của SEA Games 31. Vì vậy Hà Nội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Bộ chuẩn bị tốt nhất cho Lễ Khai mạc, chương trình nên diễn ra trong vòng 90 phút.

Đánh giá cao Công an TP Hà Nội luôn làm tốt trong công tác bảo vệ an ninh đối với các sự kiện văn hoá thể thao diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đề nghị đơn vị tiếp tục chuẩn bị tốt nhất cho công tác an ninh tại kỳ SEA Games 31.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, TP Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng của quốc gia, Bộ VHTT&DL tin tưởng Hà Nội luôn là “ngọn cờ đầu”, tiếp tục tổ chức thành công, an toàn sự kiện quan trọng này. Bộ VHTT&DT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận sự chuẩn bị của các đơn vị; song cũng mong muốn sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các địa phương để đẩy nhanh tiến độ các công việc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị.

Thống nhất một số đề xuất của các địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiến nghị Bộ VHTT&DL sớm có hướng dẫn cụ thể về công tác truyền thông, để Hà Nội chủ động hơn trong công tác này. Bên cạnh đó, với việc “mở cửa” du lịch đón khách quốc tế như hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Bộ thống nhất cho phép triển khai các hoạt động bên lề để các địa phương chuẩn bị.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị của TP chủ động trong công tác phối hợp, rà soát các công việc, phân công rõ người rõ việc và tích cực phối hợp hỗ trợ, tránh bỏ sót việc. “Chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức đón khách một cách chủ động, khoa học, tỉ mỉ, kỹ lưỡng, để các đoàn quốc tế cảm nhận được sự chu đáo của chúng ta” – Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nỗ lực hoàn thành các công việc còn lại trong 19/3

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, đây là hoạt động thể thao lớn nhất trong khu vực - sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa thể thao, kinh tế quan trọng của cả nước. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, sau hơn 5 tháng “thích ứng an toàn, linh hoạt, chủ động kiểm soát Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết 28 của Chính phủ, Hà Nội đã chủ động trong nhiều phần việc, dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận tại hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận tại hội nghị.

“Đó là tiền đề quan trọng để có điều kiện nới lỏng, mở cửa du lịch và một số hoạt động khác. SEA Games cũng là cơ hội để quảng bá rộng rãi về vị thế, tiềm năng, du lịch, xúc tiến thương mại của Thủ đô. Vì vậy tất cả các khâu, phần việc phải được chuẩn bị chu đáo nhất. Hàng ngày, cơ quan thường trực của thành phố cần tổng hợp rõ từng phần việc, cập nhật tiến độ, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các địa phương để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ” - Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Cảm ơn sự đồng hành, sát cánh của Bộ VHTT&DL, trong giai đoạn “nước rút” hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu việc, trong công tác chuyên môn, Bộ cần tiếp tục quan tâm đến các vận động viên Thủ đô để có đóng góp nhiều nhất cho thành tích đoàn Việt Nam trong kỳ SEA Games đặc biệt với tinh thần chơi đẹp (fair play).

Về công tác tổ chức, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở VHTT phối hợp chặt chẽ với bộ và các đơn vị kiểm tra các điểm thi đấu, cơ sở vật chất chuẩn bị sẵn sàng cho phiên họp của trưởng đoàn các nước gắn với việc thông tin quảng bá các địa điểm thi đấu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị, Bộ cần đề xuất để có các hướng dẫn về chuyên môn, y tế  nhất quán từ Trung ương tới địa phương để thuận tiện cho việc triển khai ở cơ sở; có kịch bản tổng thể, chi tiết sớm, có hướng dẫn cụ thể về cơ sở vật chất các điểm; có tiến độ, thời gian với các công việc cần phối hợp giữa 2 bên.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, các đơn vị của thành phố phải có thời hạn cụ thể của từng nhiệm vụ, với tinh thần cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Đồng thời đặc biệt nhấn mạnh công tác quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại và yêu cầu cần phải có các chuỗi hoạt động theo các mốc đếm ngược tới SEA Games 31; các sự kiện phải gắn kết với nhau.

“Với các phần việc còn lại, phấn đấu, khẩn trương nhất để cơ bản hoàn thành vào 19/3” - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rõ.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị của thành phố phải phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch hiệp đồng cụ thể, hiệu quả hơn nữa; chủ động với từng nhiệm vụ của mình như: phân bổ các tình nguyện viên, công tác hậu cần, ứng dựng CNTT trong quản lý phục vụ; hội chợ quảng bá, lễ hội làng nghề du lịch.