SEA Games 31 tại Việt Nam diễn ra trong 11 ngày

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chỉ diễn ra trong 11 ngày từ ngày 12/5 đến 23/5/ 2022, tại các địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang.

Chiều 7/12, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), có trụ sở tại Băng Kok, Thái Lan, phối hợp cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Hội nghị Hội đồng SEAGF theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương. Cuộc họp tập trung vào những vấn đề chủ yếu như thông qua Biên bản họp Hội đồng SEAGF tổ chức 20/11/2020; cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Việt Nam; công tác chuẩn bị cho SEA Games 32 của Campuchia; việc bổ nhiệm Đồng Chủ tịch SEAGF và xem xét việc chia tách Ban Y học và Phòng chống Doping của SEAGF.

Tham dự Hội nghị có khoảng 100 đại biểu, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF. Trên tư cách là chủ nhà của SEA Games 31, đại diện Trung tâm điều hành, cũng như các Tiểu ban Chuyên môn thuộc Ban tổ chức SEA Games 31: Lễ tân, Chuyên môn kỹ thuật, Y học và Phòng chống Doping, Thông tin truyền thông, Hậu cần dịch vụ, Truyền thông cũng có mặt để trả lời những câu hỏi có liên quan đến công tác chuẩn bị của Đại hội.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương tại Hội nghị Hội đồng SEAGF chiều ngày 7/12.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức SEA Games 31 khẳng định, Việt Nam mong muốn tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội theo đúng kế hoạch từ ngày 21/11 đến ngày 2/12/2021, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam thời gian qua, nên công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 bị chậm tiến độ đề ra và thậm chí nhiều địa điểm phải dừng lại để phòng chống dịch.

“Ban Tổ chức SEA Games 31 đã báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời gian tổ chức Đại hội. Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á, các vị đại biểu để Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 31 vào thời gian thông báo trên, góp phần phát triển thể thao khu vực Đông Nam Á cao hơn nữa theo đúng khẩu hiệu của SEA Games 31 là “Vì một Đông Nam Á mạnh hơn” – Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, đại diện của Ban tổ chức SEA Games 31 đã báo cáo tiến độ chuẩn bị một cách khá chi tiết. Theo đó, thời gian tổ chức Đại hội chỉ diễn ra trong 11 ngày từ ngày 12/5 đến 23/5/ 2022, tại các địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang.

Ngoài ra, SEA Games 2022 tại Việt Nam dự kiến sẽ có 40 môn và 526 nội dung với số lượng người tham dự lên tới 10.000 người. Ban tổ chức SEA Games 31 đã gửi mẫu đăng ký số lượng và sách hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn của từng môn thể thao cho các Ủy ban Olympic quốc gia Đông Nam Á.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Hội đồng SEAGF theo hình thức trực tuyến.

Vấn đề được quan tâm nhất là liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra Đại hội, đại diện cho Tiểu ban Y học và Phòng chống Doping cho biết, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ thực hiện theo hướng dẫn quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch trong thời gian Đại hội: Dịch vụ cấp cứu, xét nghiệm Covid-19 sẽ được cung cấp tại các địa điểm thi đấu và không thi đấu. Các VĐV, HLV và cán bộ đoàn sẽ thường xuyên được xét nghiệm Covid -19 trong thời gian Đại hội.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban Olympic Campuchia đã thông tin về tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 32, dự kiến diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia từ ngày 5/5 đến 17/5/2023. Hiện tại, Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo (60.000 chỗ ngồi) đã được hoàn thành. Tháng 12/2021 sẽ tổ chức 500 ngày đếm ngược đến SEA Games 32. Campuchia sẽ chốt chương trình thi đấu của Đại hội trong năm 2022 và test các địa điểm thi đấu qua Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 4 và các giải tiền Đại hội. Khẩu hiệu của SEA Games 32 là “Thể thao: Sống trong hòa bình”. Chương trình thi đấu tại Đại hội gồm 42 môn thi đấu, hiện đang chờ phê duyệt. Dự kiến, Phiên họp Hội đồng SEAGF tiếp theo sẽ được tổ chức ngày 11/5/2022.
Hội nghị cũng nhất trí bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia Thong Khon giữ chức Đồng Chủ tịch SEAGF vì theo thông lệ và truyền thống SEA Games, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia chủ nhà SEA Games sẽ là Chủ tịch SEAGF (trong khoảng thời gian 2 năm) để thuận lợi trong việc điều hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và chuẩn bị các công việc tổ chức SEA Games trong khoảng thời gian đó. Theo ông Thong Khon, Campuchia đã nỗ lực hết mình trong công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games đầu tiên tại nước này, hiện tại cũng đã có 90% người dân Campuchia đã được tiêm phòng Covid-19.