SEA Games 31: Trọng tài, vận động viên không cần cách ly nhưng phải xét nghiệm

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31, đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên đoàn thể thao không cần cách ly nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh...

Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, TP hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Theo Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31, có khoảng hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31.

SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày, từ 12 - 23/5 với 40 môn thi đấu. Riêng với ngành Y tế, thời gian phục vụ là 15 ngày, từ 10 - 24/5. Cùng với Hà Nội, 11 tỉnh/thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ sẽ là những địa phương diễn ra các hoạt động và môn thi đấu. Mỗi khách sạn có vận động viên ở Tiểu ban Y tế sẽ bố trí 3 đội gồm đội cấp cứu, đội phòng chống dịch và đội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (riêng đội vệ sinh môi trường đã làm trước khi sự kiện diễn ra). Tại địa điểm thi đấu sẽ bố trí đội cấp cứu và đội phòng, chống dịch. Mỗi tổ cấp cứu sẽ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe.

Theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31, đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên đoàn thể thao không cần cách ly nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh...
Theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31, đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên đoàn thể thao không cần cách ly nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh...

Theo đó, về nguyên tắc phòng chống dịch, các trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

Những trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện theo hướng dẫn phòng, chống dịch;

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay.

Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng.

Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết.

Thực hiện di chuyển 1 chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

Về điều kiện với người nhập cảnh tham dự SEA Games 31

Tại hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ, đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh, cũng không phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh, đồng thời không yêu cầu phải cách ly.

Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp.

Thực hiện khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi...

Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu.

Đối với các trường hợp khác chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2.

Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2....

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi lưu trú, hướng dân phòng chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 cũng lưu ý một số điểm quan trọng như: Thiết lập các kênh liên lạc với Ban Tổ chức hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương. Đảm bảo tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ; có phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý, giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết, nên bố trí đường di chuyển một chiều.

Đồng thời, cung cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời, nhân viên phục vụ, người lao động... thường xuyên đeo khẩu trang khi ra vào và khi làm việc, tham dự.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phải bố trí phòng cách ly y tế tạm thời trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh... bố trí khu vực xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú theo quy định.

Đồng thời, bố trí phòng trực cấp cứu, phòng an toàn thực phẩm và phòng phòng, chống dịch Covid-19. Tại các địa điểm lưu trú cũng cần thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính không có dấu hiệu, triệu chứng hoặc trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được...

Trong khi thi đấu, vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang

Về vấn đề đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấu, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 cũng có những hướng dẫn cụ thể như: Thực hiện hoạt động theo cơ chế "khép kín" trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31: Di chuyển từ nơi lưu trú - sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động - nơi lưu trú; lái xe, người trên xe phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe, tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe 1 lần trước khi đưa vào sử dụng để đưa đón các đoàn...

Tại Lễ khai mạc, bế mạc cần chia khu vực sân vận động và kiểm soát ra vào, bố trí lối đi riêng cho khách mời, đại biểu, đoàn thể thao, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn bên trong khu vực sân vận động trước ngày tổ chức, đồng thời phải bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ở vị trí thuận lợi, bố trí tổ phòng, chống dịch hoặc tổ y tế, phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch, phòng cách ly tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19... và chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Đối với các địa điểm thi đấu, ngoài việc bố trí các đơn vị phục vụ như ở Lễ khai mạc, bế mạc thì cũng cần đảm bảo phân chia khu vực và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau; bố trí lối đi riêng cho vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, ban tổ chức...

Tổ chức khử khuẩn bên trong khu vực thi đấu một ngày trước khi diễn ra thi đấu, trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu, bố trí nhân viên vệ sinh khử khuẩn vị trí tiếp xúc thường xuyên 2 lần/ngày, khử khuẩn các dụng cụ thi đấu trước và sau mỗi ca sử dụng...

Các trận đấu sẽ được tổ chức theo các hình thức: Trận đấu kín hoàn toàn, trận đấu giới hạn số lượng khán giả và trận đấu đầy đủ khán giả tùy vào tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương tại thời điểm tổ chức.

Xử lý các trường hợp nghi mắc Covid-19 tham gia SEA Games thế nào?

Nếu phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 tại nơi lưu trú cần thông báo ngay cho tổ phòng, chống dịch Covid-19 hoặc tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử lý; đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Nếu cho kết quả âm tính thì hướng dẫn đối tượng trở về phòng tự theo dõi sức khỏe.

Nếu có kết quả dương tính cần triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được, đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với các trường hợp nặng và chuyển nặng thì phải chuyển tới cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương.

Nếu trong quá trình tham dự, tham gia các hoạt động tại SEA Games 31 xác định trường hợp nghi mắc Covid-19 cần báo ngay tới tổ phòng, chống dịch tại nơi tổ chức để được hướng dẫn xử lý, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và đưa đến phòng cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2.

Đối với các vận động viên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc có tiếp tục thi đấu hay không.

Đối với ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức, người phục vụ tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe...

Nếu cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cần đưa về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với trường hợp nặng hoặc chuyển nặng cần chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần