Senegal mở hành lang nhân đạo viện trợ để chống dịch Ebola

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/9, Senegal - nước đóng cửa biên giới với Guinea hồi tháng 8 nhằm ngăn chặn dịch Ebola lây lan - cho biết đã thiết lập một hành lang nhân đạo bằng đường hàng không nhằm giúp đẩy nhanh hoạt động viện trợ cho các nước bị dịch bệnh Ebola.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ chuyển xác một nạn nhân Ebola tại bệnh viện Elwa ở Monrovia, Liberia ngày 7/9.
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ chuyển xác một nạn nhân Ebola tại bệnh viện Elwa ở Monrovia, Liberia ngày 7/9.
Theo Bộ trưởng Y tế Senegal Awa Marie Coll Seck, Dakar đã đạt được một thỏa thuận với các tổ chức viện trợ quốc tế và các nước phương Tây về sử dụng một hành lang hàng không để gửi thiết bị, thuốc men và hỗ trợ nhân lực tới các nước bị dịch bệnh. Quan chức này cho biết hành lang nhân đạo này đã được đưa vào hoạt động trong 2 ngày qua.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Cote d’Ivoire - cũng đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn Ebola lây lan - đã thiết lập một hành lang nhân đạo tới Guinea và Liberia láng giềng.

Theo số liệu thống kê mới nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 27/9, đã có 3.091 người tử vong trong tổng số 6.574 ca nhiễm virus Ebola ở 5 quốc gia Tây Phi đang bị dịch bệnh này hoành hành. Liberia tiếp tục là "tử địa" của bệnh nhân nhiễm virus Ebola với 1.830 ca tử vong, trong khi ở Guinea là 648 ca và Sierra Leone là 605 ca. Hai quốc gia khác cũng nằm trong vùng dịch là Nigeria và Senegal tiếp tục thông báo không có ca nhiễm mới hay tử vong do Ebola.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, cần gần 1 tỷ USD để chiến đấu hiệu quả chống Ebola, trong khi WHO cảnh báo hàng trăm nghìn người có thể bị nhiễm bệnh vào cuối năm nay nếu không có những nỗ lực ngăn chặn nhanh chóng hơn.