DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Serbia cảnh báo khủng hoảng khí đốt ở châu Âu có thể kéo dài 6 tháng

Nguyễn Phương
11-10-2021 09:48
Kinhtedothi - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hôm 10/10 nói rằng ông dự đoán tình trạng khan hiếm khí đốt tại châu Âu sẽ kéo dài trong vòng 6 tháng tới.
Tin liên quan
 Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: Tass 
"Cuộc khủng hoảng này khó có thể chấm dứt trong 6 tháng tới, thậm chí có thể có thể kéo dài tới 2 năm” - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói tại cuộc họp báo sau khi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Belgrade hôm 10/10.
Ông Vucic cho rằng cuộc khủng hoảng khí đốt tại châu Âu là do nhiều nước đặt quá nhiều kỳ vọng vào các nguồn năng lượng tái tạo và chưa ký kết các hợp đồng khí đốt dài hạn với Nga. Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm khí đốt cũng do ảnh hưởng từ chính sách thuế carbon, nhu cầu tăng đột biến trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch và việc từ bỏ đột ngột các nguồn năng lượng truyền thống.
Giá khí đốt ở châu Âu đã lập mức kỷ lục khi vượt ngưỡng 1.900 USD/1.000 m3 trong phiên giao dịch đầu tuần trước. Giá nhiên liệu này đã hạ nhiệt trong các phiên sau đó, song vẫn giữ mức cao 1.200 USD/1.000 m3.
Cũng trong cuộc họp báo hôm 10/10, Tổng thống Vucic cho biết, ông hy vọng Serbia sẽ đạt được thỏa thuận mua khí đốt từ Nga với mức giá hợp lý. “Tôi hy vọng Serbia sẽ có giá khí đốt thấp nhất ở châu Âu”- ông Vucic nói.
Tổng thống Vucic hôm 9/10 thông báo Serbia đang đàm phán với Nga nhằm duy trì hợp đồng mua khí đốt với mức giá 270 USD/1.000 m3 trong 6 tháng đầu năm 2022.
Trước đó, ngày 6/10, ông Vucic nói rằng ông sẽ đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ đảm bảo nguồn cung khí đốt cho Serbia trong thời gian tới.
Theo Tổng thống Vucic, quyết định xây dựng đường ống dẫn khí đốt Balkan Stream (phần mở rộng của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) của Serbia là một quyết định sáng suốt vì điều này giúp đảm bảo nguồn cung khí đốt với với mức giá thấp.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói tại cuộc họp của ủy ban liên chính phủ tại Serbia hôm 7/10 rằng ông hy vọng hai nước sẽ ký kết hợp đồng khí đốt dài hạn mới trước khi kết thúc năm 2021.
Serbia phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung khí đốt của Nga. Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đã xuất khẩu 2,2 tỷ m3 khí đốt sang Serbia trong năm 2018./.