Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Serbia đưa ra lập trường trước điều kiện gia nhập của EU

Kinhtedothi - Bộ trưởng giám sát hợp tác kinh tế quốc tế Serbia, Nenad Popovich cho biết nước này sẽ không bao giờ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga bất chấp việc EU yêu cầu phải làm điều này nếu muốn gia nhập khối.

Sau khi xung đột Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Chính phủ Serbia cho biết dù ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng họ sẽ không áp đặt các hạn chế kinh tế đối với Nga do mối quan hệ gần gũi giữa hai bên.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Vedomosti của Nga vào sáng thứ Năm (ngày 15/8), ông Popovich cho biết Serbia theo đuổi chính sách đối ngoại đa phương, phát triển hợp tác với châu Âu, châu Á cũng như các quốc gia Hồi giáo. Do nằm gần các quốc gia thành viên EU, quốc gia vùng Balkan này đang ưu tiên hướng đến việc tham gia khối này.

Bộ trưởng giám sát hợp tác kinh tế quốc tế Serbia, Nenad Popovich. Ảnh: RT

Tuy nhiên, bộ trưởng cho biết EU không đối xử với Serbia giống như những quốc gia muốn gia nhập khác. Ông nói thêm điều kiện tiên quyết của Brussels là Belgrade phải áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga và ngừng hợp tác với nước này.

“Moscow không có gì phải lo lắng, Serbia sẽ không bao giờ áp đặt lệnh trừng phạt. Không có áp lực nào đủ sức thay đổi lập trường của chúng tôi ” - vị quan chức này nhấn mạnh.

Ông nói thêm đại đa số người dân Serbia phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Nga và điều này đã được chứng minh từ các cuộc thăm dò ý kiến.

Khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, ông viện dẫn thương mại song hai phương Nga-Serbia đã đạt 4,28 tỷ USD vào năm 2022. Ông cho biết hai bên đã đạt được thành tựu đáng kể trong các dự án phát triển chung ở những lĩnh vực như: năng lượng, cơ sở hạ tầng và đổi mới sáng tạo.

Theo Bộ trưởng, những mối quan hệ kinh tế này dựa trên mối quan hệ chính trị sâu sắc, với việc Nga ủng hộ Serbia trong những vấn đề quan trọng.

“Mối quan hệ của chúng tôi mang tính chiến lược và hữu nghị” – ông Popovich kết luận.

Vào tháng 4, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khẳng định bất chấp mọi áp lực bên ngoài, quan điểm ủng hộ Nga vẫn được quốc gia này duy trì trong suốt quãng thời gian diễn ra xung đột.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí mật giúp các đại gia năng lượng lãi khủng giữa lúc giá dầu lao dốc

Bí mật giúp các đại gia năng lượng lãi khủng giữa lúc giá dầu lao dốc

17 Nov, 03:51 PM

Kinhtedothi - Mặc dù thị trường dầu mỏ liên tục biến động do các yếu tố địa chính trị, từ gói trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào năng lượng Nga đến lệnh ngừng bắn mong manh ở Gaza, các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ và châu Âu vẫn báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2025.

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu sau 6 quý tăng trưởng liên tiếp

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu sau 6 quý tăng trưởng liên tiếp

17 Nov, 02:50 PM

Kinhtedothi - Đây là lần suy giảm đầu tiên sau 6 quý liên tiếp tăng trưởng, chủ yếu do tác động từ các mức thuế quan mới của Mỹ và nhu cầu nội địa hạn chế, khiến các nhà hoạch định chính sách ở Tokyo phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong bối cảnh lạm phát dai dẳng.

Ông Trump "quay xe" với dự luật trừng phạt liên quan Nga

Ông Trump "quay xe" với dự luật trừng phạt liên quan Nga

17 Nov, 11:15 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine tiếp tục leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng ủng hộ một dự luật trừng phạt nhằm vào các quốc gia là đối tác thương mại của Nga.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ