Severodonetsk sắp thất thủ, Nga và Ukraine nói gì?

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 13/6 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu khẳng định chiến sự tại Donbass "chắc chắn sẽ trở thành một trong những cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử châu Âu".

Cây cầu nối hai thành phố Lysychansk và Severodonetsk ở miền Đông Ukraine đã bị phá hủy hôm 13/6. Ảnh: AFP
Cây cầu nối hai thành phố Lysychansk và Severodonetsk ở miền Đông Ukraine đã bị phá hủy hôm 13/6. Ảnh: AFP

"Thiệt hại về nhân mạng trong cuộc xung đột này là rất lớn, thực sự kinh hoàng. Chiến sự tại Donbass sẽ được ghi nhớ như một trong những cuộc chiến tàn khốc và bạo lực nhất trong lịch sử của châu Âu" - ông Zelensky nói - "Vì vậy, dù đã kêu gọi rất nhiều lần, nhưng tôi vẫn buộc phải nhắc lại rằng các đồng minh hãy tiếp tục chi viện đạn pháo và tên lửa tầm xa cho Ukraine, để chúng tôi có đủ khả năng lật ngược tình thế".

Tổng thống Zelensky đưa ra bình luận này sau khi giới chức quân sự Ukraine trước đó cùng ngày cho biết, binh lính Ukraine đã bị đánh bật ra khỏi trung tâm thành phố Severodonetsk.

Theo CNN, cả 3 cây cầu nối liền Severodonetsk với thành phố lân cận Lysychansk đều đã bị phá hủy. Điều này - theo Thống đốc Luhansk Serhiy Hayday - khiến việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo hoặc sơ tán công dân không thể thực hiện được. Quan chức này cho biết thêm, khoảng 70% thành phố đã rơi vào tay Nga.

Giao tranh tại Severodonetsk đã diễn ra trong nhiều tuần. Thành phố trước đây là nơi sinh sống của khoảng 100.000 người. Hiện tại, dân số chỉ còn lại khoảng 1/10. Nếu Severodonetsk thất thủ, thành phố lân cận Lysychansk dự kiến sẽ là mục tiêu cuối cùng mà Nga nhắm đến trong nỗ lực giành quyền kiểm soát toàn tỉnh Luhansk.

Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo mục tiêu chính của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là bảo vệ "Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk", sau khi lãnh đạo một trong những khu vực ly khai yêu cầu chi viện thêm lực lượng từ Moscow. Kể từ khi rút lực lượng khỏi Kiev vào tháng 3, Nga đã tập trung quân đội vào vùng Donbass, miền Đông Ukraine, và đạt được một số bước tiến trong những tuần gần đây. 

Chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Ukraine đã tuyên bố quân đội của ông sẽ sớm "đánh bại Nga" ở miền đông Ukraine, "chiếm lại" các thành phố như Mariupol, Kherson, Melitopol... cũng như "giải phóng" bán đảo Crimea và 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Luhansk.

"Tôi kêu gọi tất cả những ai có cơ hội giao tiếp với những người ở khu vực bị chiếm đóng, hãy nói rằng họ sẽ được giải phóng. Hãy nói với họ rằng quân đội Ukraine chắc chắn sẽ đến" - ông Zelensky nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần