DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sharapova vô địch Pháp Mở rộng

08-06-2014 07:28
Kinhtedothi - Búp bê Nga lần thứ hai đăng quang danh hiệu Roland Garros sau khi trải qua trận chung kết rất căng thẳng trước Simona Halep hôm 7/6.
Maria Sharapova và Simona Halep đã tạo ra một trận chung kết rất căng thẳng, trận chung kết Roland Garros đầu tiên trong vòng 13 năm nay phải kéo dài đến ba set. Ở đó, tay vợt nào có sự ổn định về tâm lý và bản lĩnh trong những giờ phút quyết định sẽ là người giành chiến thắng. Sau ba giờ thi đấu, Masha lên ngôi vô địch với các tỷ số 6-4, 6-7, 6-4.
Sharapova và chức vô địch Grand Slam thứ 5. Ảnh: AFP.
Sharapova và chức vô địch Grand Slam thứ 5. Ảnh: AFP.
Điểm yếu mắc lỗi giao bóng kép và lỗi tự đánh hỏng vẫn không được Sharapova cải thiện trong trận chung kết. Giống như những trận trước, hạt giống số bảy cố gắng bù đắp bằng những pha đánh bóng mạnh mẽ để ghi thật nhiều điểm (46 điểm winner, 52 lỗi tự đánh hỏng, 12 lỗi giao bóng kép). Halep chơi ổn định hơn Masha về tổng thể nhưng những lúc quyết định, tay vợt người Romania lại không giữ được bình tĩnh và sự lạnh lùng cần thiết.

Sharapova để lại hai điều rất ấn tượng đối với người hâm mộ tại Pháp Mở rộng. Khán giả sẽ nhớ đến hình ảnh "vua ngược dòng" khi từ vòng bốn cho đến bán kết, tay vợt người Nga đều giành chiến thắng dù để thua set đầu. Điều thứ hai Sharapova mang đến chính là tâm lý hồi hộp, căng thẳng, không thể đoán trước bất kỳ điều gì mà những người trót yêu mến cô được dịp trải qua khi chứng kiến diễn biến của các trận đấu. Trận chung kết hôm 7/6 với Halep là một minh chứng hùng hồn nhất cho điều đó khi thế trận đảo chiều một cách chóng mặt.

Cả ba set đấu đều chứng kiến những lần hai tay vợt giành break liên tiếp nhau để đảo chiều trận đấu. Khi người hâm mộ ngỡ rằng Halep sẽ lật ngược thế cờ thì cô lại để thua ngay sau đó hay Sharapova sẽ thắng sớm thì Halep lại nhen nhóm hy vọng. Như trong set một, Halep giành break ở game chín, rút ngắn tỷ số xuống 4-5. Khi khán giả chờ đợi hạt giống số bốn sẽ gỡ hòa trong game cô cầm giao bóng thì bất ngờ Halep lại bị Sharapova bẻ game. Sharapova kết thúc set một với phần thắng 6-4. 

Sự căng thẳng và kịch tính được đẩy lên cao trao ở set hai. Có đến 6 break được tạo ra, trong đó 4 break diễn ra liên tiếp. Ở game chín, Sharapova đánh hỏng không giữ được game cầm giao bóng, để thua 4-5. Halep cầm giao bóng trong game mười trước cơ hội kết thúc set đấu thì cô lại để Sharapova có break, gỡ hòa 5-5. Hai game tiếp theo, mỗi bên giành thêm một break, cân bằng tỷ số 6-6, đưa set về những loạt tie-break. Masha vươn lên dẫn 4-2 trong loạt đấu súng nhưng sau đó bị gỡ hòa 5-5 rồi thua ngược 5-7.

Set ba có kịch bản tương tự set một. Sharapova dù mắc nhiều sai sót nhưng ở thời điểm quyết định, cô đã có break thứ 9 trong trận đấu, một break rất quan trọng vươn lên dẫn 5-4 rồi không mắc thêm sai lầm nào nữa để thắng 6-4, vô địch Pháp mở rộng lần thứ hai trong sự nghiệp.
TAG: