"She Decides" gây quỹ 181 triệu Euro hỗ trợ phụ nữ thế giới

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 45 quốc gia đã tham dự Hội nghị She Decides (Cô ấy quyết định) ngày 2/3/2017 tại Brussels, một tuần trước Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Hội nghị nhằm tăng cường hỗ trợ về tài chính và chính trị cho qtrên toàn thế giới. Hội nghị đã gây quỹ được 181 triệu Euro. Hội nghị quốc tế Brussels được đồng tổ chức bởi Bộ trưởng Hợp tác Phát triển của Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.
 Quang cảnh hội nghị 
Bộ trưởng Phát triển Hà Lan bà Lilianne Ploumen, người đã đưa ra sáng kiến She Decides nói: “Thật tuyệt vời khi có rất nhiều quốc gia cam kết giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái đang có nguy cơ mất khả năng tiếp cận với giáo dục giới tính, kiểm soát sinh sản, chăm sóc sản khoa và phá thai an toàn”.
Rất rất nhiều các quốc gia từ các nước thành viên EU đến các nước châu Phi và châu Á bao gồm Kenya, Ethiopia, Mozambique, Việt Nam, Nepal và Nhật Bản đã tham dự Hội nghị cùng đại diện của các tổ chức phi chính phủ khác nhau, các cơ sở tư nhân và các doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Bỉ Alexander De Croo đã phát biểu: "Hội nghị quốc tế Brussels hôm nay là một khởi đầu đầy hứa hẹn cho phong trào toàn cầu ủng hộ các quyền của phụ nữ mà She Decides hướng tới".
 
She Decides đã được thúc đẩy khi chính phủ Hoa Kỳ ra sắc lệnh (được biết đến với tên gọi Quy tắc Gag Toàn cầu) rút lại sự hỗ trợ từ các tổ chức thực hiện hoặc chủ động quảng bá phá thai như là một phần của các chương trình kế hoạch hóa gia đình của họ. Kết quả là, các nước đang phát triển có nguy cơ mất đi một gói dịch vụ rộng lớn với tổng trị giá 600 triệu đô la một năm. "Hàng triệu phụ nữ dễ bị tổn thương nhất trên thế giới có nguy cơ mất khả năng tiếp cận với các biện pháp tránh thai, thông tin và dịch vụ y tế. Do đó, sự ủng hộ rộng rãi được trình bày hôm nay sẽ thay đổi cuộc sống và thúc đẩy cuộc đấu tranh vì các quyền của phụ nữ trên toàn thế giới. Khi chúng ta đầu tư vào phụ nữ, mọi người đều có lợi. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta không thể đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững mà không có sự tham gia tích cực của phụ nữ. Do đó, đầu tư vào quyền của phụ nữ không chỉ là một việc làm đúng đắn, mà là một việc làm hợp lý", Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tørnæs phát biểu.
Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Quốc tế và Khí hậu Thụy Điển bà Isabella Lövin cho biết: "Không nước nào có thể thoát khỏi đói nghèo nếu không có quyền tiếp cận với sức khoẻ và tình dục, sức khoẻ sinh sản. Không thể có một nền dân chủ thật sự nếu phụ nữ không được hưởng các quyền con người một cách đầy đủ. Hôm nay là sự khởi đầu của một liên minh tiến bộ về quyền của phụ nữ. Chúng ta phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta không được làm chậm lại những tiến bộ đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần