Sĩ tử lớp 5 đối mặt kỳ thi lớp 6 ngay sau nghỉ Tết

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh lớp 5 có định hướng thi lớp 6 các trường chất lượng cao, trường ngoài công lập có tiếng đã sẵn sàng lên dây cót để tham dự các kỳ đánh giá năng lực sắp được tổ chức.

Hối hả đăng ký thi

Ngày đầu tiên trở lại trường học sau nghỉ Tết, một số trường phổ thông ngoài công lập đã thông báo đến phụ huynh thông tin về thời gian, hình thức tuyển sinh lớp 6 kèm lệ phí môn thi và khóa học để phụ huynh tìm hiểu, đăng ký cho con. Những thông tin này thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và nhiều bố mẹ đã lập tức hoàn tất các bước đăng ký để con yên tâm bước vào kỳ thi chính thức.

Sĩ tử lớp 6 tham dự kỳ đánh giá năng lực lớp 6 trường ngoài công lập (ảnh minh họa)
Sĩ tử lớp 5 tham dự kỳ đánh giá năng lực  vào lớp 6 tại trường ngoài công lập (ảnh minh họa)

Một trong những thông tin tuyển sinh được nhiều phụ huynh có con học lớp 5 ngóng đợi đợt này là Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6, năm học 2023 – 2024 của Hệ thống giáo dục Archimedes.

Theo nhà trường, khi tham gia chương trình rà soát, học sinh có cơ hội đánh giá năng lực, xếp hạng quá trình học tập tại cấp Tiểu học và nhận được phiếu nhận xét về kết quả bài làm, qua đó giúp các em biết điểm mạnh, điểm yếu và bổ sung kiến thức kịp thời, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp. Quan trọng nhất, học sinh có thể sử dụng kết quả các vòng khảo sát để đăng kí xét tuyển vào lớp 6 trường THCS Archimedes Academy (Trung Yên 10) và trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh (Tiên Dương) năm học 2023 – 2024.

Căn cứ nhu cầu và năng lực, học sinh có thể tham gia hai bài thi (bài cơ bản và bài nâng cao). Bài cơ bản được hệ thống tổ chức hai đợt (ngày 26/2 và 19/3) với mức phí 1.500.000 đồng/đợt (bao gồm 3 bài rà soát Toán- Tiếng Việt- Tiếng Anh, phiếu xếp hạng và nhận xét chi tiết). Bài nâng cao tổ chức thi ngày 16/4, lệ phí 500.000 đồng/môn (học sinh có thể đăng kí một môn hoặc nhiều môn). Hệ thống lưu ý: Thí sinh có thể chỉ cần thi bài nâng cao để được xét vào lớp chất lượng cao, tuy nhiên nếu không đạt thì bài này không xét vào các lớp chuẩn của hệ thống.

Ngày 25/2/2023, trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi Học bổng năm thứ 11, trong đó có đối tượng là học sinh lớp 5 lên lớp 6 với mức phí 500.000 đồng/hồ sơ. Trường cũng vừa hoàn tất xét tuyển thẳng (đợt 1) đối với những học sinh xuất sắc từ lớp 5 lên lớp 6 có nguyện vọng học tại trường.

Nằm trong chương trình tuyển sinh lớp 6 năm học 2023- 2024, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh ra thông báo về việc mở khóa học Hướng dẫn phương pháp làm bài khảo sát đánh giá năng lực (KSĐGNL) vào lớp 6. Khóa học đảm bảo học sinh nắm được kỹ năng học và làm bài cơ bản của khối THCS, làm quen dần với các phương pháp học tập, các dạng bài tập mới, các kiểu bài kiểm tra đặc thù và cách giải… nhằm giúp học sinh nắm vững được kiến thức cũ tại bậc tiểu học, đồng thời luyện tập dần những kỹ năng, phương pháp làm bài theo quy chuẩn.

Khi đã đăng ký và đóng phí, học sinh được gọi là “Thực tập sinh lớp 5”. Với lịch học ngày Chủ nhật (bán trú), học sinh có 8 buổi được học tập, rèn luyện kỹ năng Nghe - Đọc - Phân tích - Làm bài theo mô hình lớp học cấp THCS; hướng dẫn cách làm bài KSĐGNL các môn Toán- Văn- Anh để chuẩn bị cho bài khảo sát vào lớp 6; được trải nghiệm môi trường, cách thực học quy chuẩn, tiếp cận sớm với các thầy cô cấp THCS; được tham gia các môn học học ngoại khóa của trường Lương Thế Vinh…

Đăng ký thi liên tục, nên không?

Kế hoạch, chiến lược tuyển sinh đã được các nhà trường tính toán kỹ trước đó để đảm bảo tuyển được học sinh có đầu vào chất lượng nhưng theo đúng phổ kiến thức các em đã và đang học tại lớp. Lý giải vì sao thi lớp 6 khi học sinh mới học được hơn nửa chương trình lớp 5, các nhà trường cho hay, kiến thức trong đề thi sẽ rải rác trong cấp tiểu học đến thời điểm các học sinh tham gia dự thi; đề thi được thiết kế phù hợp, đảm bảo tính phân loại để phục vụ công tác tuyển sinh.

Nhiều học sinh lớp 5 có nhu cầu và đăng ký thi vào lớp 6 trường ngoài công lập sẽ tham dự kỳ rà soát vào cuối tháng 2 (Ảnh: FB ARC)
Nhiều học sinh lớp 5 có nhu cầu và đăng ký thi vào lớp 6 trường ngoài công lập sẽ tham dự kỳ rà soát vào cuối tháng 2/2023 (Ảnh: FB ARC)

Là phụ huynh đã đăng ký cho con thi vào lớp 6 của 2 trường Ngôi sao Hà Nội và THCS Archimedes cơ sở Cầu Giấy, chị Hà Thị Linh (quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Tôi đăng ký cho con thi đợt 1 bài cơ bản của trường Archimedes và kỳ thi học bổng Ngôi sao lần thứ 11. Như vậy trong 2 ngày liên tiếp (25/2 và 26/2), con sẽ lần lượt làm 6 bài thi Toán- Văn- Anh. Tuy con áp lực thi còn bố mẹ vất vả đưa đón nhưng vợ chồng tôi quyết tâm cho con thi 2 trường này, nếu may mắn đỗ thì từ đầu tháng 3 trở đi cháu sẽ nhàn vì không phải lo thi lên lớp 6 nữa".

Còn anh Nguyễn Ngọc Thắng, trú tại quận Cầu Giấy mới đăng ký cho con trai tham gia khóa học Hướng dẫn phương pháp làm bài KSĐGNL vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh. Anh Thắng cho hay, con học ở trường cả tuần, Chủ nhật lại đi học tiếp và phải mất phí nhưng anh không tiếc vì thấy khóa học này rất hữu ích, thú vị; bản thân con trai anh cũng hào hứng chờ đợi được đến trường Lương Thế Vinh để trải nghiệm các môn học theo chương trình THCS.

“Ngoài việc đăng ký khóa học và sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 6 trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, tôi cũng đăng ký cho con tham dự kỳ rà soát kiến thức của trường Archimedes- bài cơ bản đợt 2 ngày 19/3 với mức phí 1.500.000/đợt. Vợ chồng tôi coi đây là cơ hội tốt để kiếm tra kiến thức của con nên không quá quan tâm đến phí vì thời gian mở đăng ký rất ngắn, nếu do dự hệ thống sẽ khóa lại hoặc hết hạn là phải chờ đợt sau”- anh Nguyễn Ngọc Thắng tiết lộ.

Được biết, ngoài các đợt thi vào lớp 6 diễn ra cuối tháng 2/2023, nhiều học sinh trước đó đã tham dự kỳ kiểm tra, rà soát của các trường ngoài công lập khác. Về việc có nên cho con lớp 5 liên tiếp tham dự các kỳ thi vào lớp 6 hay không, các chuyên gia giáo dục cho hay, tuy đó lựa chọn nhưng phụ huynh cần xác định mục tiêu chính của con là trường nào, không nên đăng ký tràn lan rồi cho con đi thi liên tục, tránh mất nhiều thời gian, sức lực của con và lãng phí tài chính của bố mẹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần