Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Siena - lệ thuộc nên vạ lây

Kinhtedothi - Siena là một trong những TP cổ kính nhất và đẹp nhất của Italia. Với 55.000 dân và có vị trí địa lý ở miền trung Italia, TP này còn như một nhân chứng sống cho Italia.
Cho tới tận gần đây, Siena đứng đầu Italia về chất lượng cuộc sống trong đô thị, về môi trường đô thị và mức sống. Nhưng bây giờ, đô thị này đang đứng trước nguy cơ sa sút về mọi phương diện. Bí quyết thành công trong lịch sử phát triển của nó hiện đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra bi kịch cho chính nó.
Lý do ở chỗ đô thị này gắn chặt đến mức bị lệ thuộc vào số phận của ngân hàng lâu đời nhất trên thế giới chứ không chỉ ở Italia là ngân hàng Monte dei Paschi. Kể từ khi ra đời năm 1472, ngân hàng này trên thực tế còn là cả kho tiền cho TP Siena tồn tại và phát triển chứ không chỉ đơn thuần là nhà tài trợ cho những hoạt động lớn nào đấy. Dẫu là hoạt động thể thao hay văn hoá, dẫu cho nhà thờ hay viện bảo tàng, cho trẻ em hay người già, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng hay xây dựng nhà ở... không có ngân hàng Monte dei Paschi thì TP này đều không có tiền để thực hiện. Nhưng vì chẳng có gì tồn tại được mãi mãi đối với ngân hàng Monte dei Paschi nên một khi thời kinh doanh hoàng kim của nó đi qua, TP này lập tức sa vào tình cảnh túng thiếu.

Hiện tại, Monte dei Paschi chưa đến nỗi phá sản nhưng đã kiệt quệ chẳng khác gì bị phá sản và phải cần rất nhiều thời gian nữa mới có thể phục hồi. Liệu nó có lại được thời hoàng kim xưa hay không lại là chuyện của tương lai. Nhưng cho tới khi đó thì Siena túng quẫn.

Bài học đối với đô thị này là lệ thuộc quá vào nguồn tài chính từ một ngân hàng mà bị vạ lây khi ngân hàng thất thế. Tồn tại và phát triển theo kiểu "sống tầm gửi" như thế rõ ràng không phải là quyết sách đúng đắn của chính quyền TP này. Đã là sau lầm thì cả sau nhiều thế kỷ vẫn phải trả giá và càng lâu thì cái giá phải trả càng đắt.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ