Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, di tích dừng đón khách

Đạt Lê - Gia Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tạm đóng cửa các quán ăn đường phố, quán trà đá, cà phê và tạm thời dừng mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo, từ 0 giờ ngày 16/2...

Thực hiện chỉ đạo, lực lượng chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội quận, huyện, phường, xã trên địa bàn cùng vào cuộc nhắc nhở, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, siết chặt công tác phòng, chống dịch.

Xuyên đêm phòng, chống dịch

Ngay từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an TP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công an TP chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng y tế và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; điều tra xác minh truy vết lịch trình di chuyển các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh và những người đến từ vùng dịch…
 Một quán phở tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy lắp đặt vách ngăn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Minh Tâm
Ngày 17/2, theo thông tin từ Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận Đống Đa, ngay trong tối 15/2, Ban Chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Công an 21 phường tổ chức rà soát, thống kê danh sách và liên hệ với các chủ cơ sở kinh doanh cà phê, quán ăn đường phố, trà đá trên địa bàn để phổ biến về chủ trương, yêu cầu của TP. Qua đó, đối với các cửa hàng đã mở cửa kinh doanh thì yêu cầu tuân thủ đóng cửa từ 0 giờ ngày 16/2 để phòng dịch.

Lực lượng Công an quận Đống Đa cùng các lực lượng chức năng quận kiểm tra, nhắc nhở quán cà phê chấp hành yêu cầu của TP về phòng chống dịch.

Với phương châm tuyên truyền thuyết phục để người dân tự giác chấp hành quy định phòng chống dịch, cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố sẽ đi từng cửa hàng nhắc nhở chủ cửa hàng. Cùng với đó, vận động 100% các cửa hàng cà phê, quán ăn vỉa hè, trà đá ký cam kết chấp hành đúng quy định. Công an quận cũng phối hợp với chính quyền cơ sở nhắc nhở các ban quản lý di tích, đình, chùa trên địa bàn tạm đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh.

Trong khi đó, ngày 17/2 (tức ngày mùng 6 Tết), nhiều chùa trên địa bàn thực hiện lễ cầu an, dâng sao giải hạn... Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, sư chủ trì chùa Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai cho biết, nhà chùa thực hiện lễ cầu an, dâng sao giải hạn nhanh gọn, không tụ tập đông người xong vẫn bảo đảm sự tôn nghiêm, bảo đảm nhu cầu tâm linh của nhiều người.

Thông tin từ Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) Hoàng Hoài Loan, trong ngày 16 và 17/2, các tổ công tác của phường đã tuyên truyền, vận động các quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè đóng cửa, ngừng hoạt động theo yêu cầu của TP.

Trong khi đó, tại quận Hoàn Kiếm, vào đúng 0 giờ ngày 16/2, lực lượng công an và dân quân quận Hoàn Kiếm đã chủ động đi giám sát và nhắc các khu vực tập trung kinh doanh hàng quán. Thông tin từ Công an phường Hàng Bông, sau khi có chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 Hà Nội về việc đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê, điểm di tích, đền chùa để ngăn nguy cơ dịch bệnh Covd-19 lây lan, Công an phường Hàng Bông đã khẩn trương thông báo chủ trương trên tới tất cả các hộ kinh doanh trên địa bàn, yêu cầu tuân thủ nghiêm việc tạm dừng kinh doanh để cùng TP đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chủ trương trên đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân.

Ở địa bàn quận Ba Đình, lãnh đạo Công an phường Điện Biên cho biết, đã bố trí đủ lực lượng, phối hợp với cơ quan y tế và đơn vị chức năng tiến hành phong tỏa 2 địa điểm trên địa bàn. Theo đó, 2 chốt trực được triển khai chốt tại ngõ 4B Yên Thế và quán cà phê Touri Presset ở số 10 Khúc Hạo. Cơ quan chức năng đã tổ chức phong tỏa nơi ở và 2 quán cà phê có liên quan đến bệnh nhân tiếp xúc với bệnh nhân tử vong người Nhật nhiễm Covid-19, để thực hiện các biện pháp y tế.

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, UBND quận Ba Đình đã tổ chức truy vết, bước đầu xác định 3 trường hợp F và 9 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung; những người F2, quận Ba Đình đã ra quyết định cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà… Lực lượng y tế đã tổ chức phun khử khuẩn nhà của bệnh nhân và 2 quán cà phê có liên quan, đồng thời thông báo người dân xung quanh biết và nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ở ngoại thành

Ở vùng ngoại thành, thông tin từ một số lãnh đạo công an huyện, công tác phòng chống dịch được lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm.

Đặc biệt, cùng với việc kiểm tra, nhắc nhở, công an thị trấn, xã… lực lượng dân quân hàng ngày tuần tra, kiểm soát, phát loa tuyên truyền để nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân trong bối cảnh diễn biến dịch đang phức tạp.

Tại huyện Đan Phượng, lãnh đạo huyện cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Công an huyện Đan Phượng đã chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây nên. Với mục tiêu phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý kịp thời nhằm giảm số ca mắc và không để tử vong do các bệnh truyền nhiễm, lực lượng chức năng của huyện luôn sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19.

Trong ngày 16 và 17/2, theo báo cáo từ Công an thị trấn Phùng, đơn vị đã dừng hoạt động 100 % các quán trà đá; 5 quán caphe, trà chanh, trà sữa; 20 cơ sở hàng ăn, siêu thị ký cam kết vừa kinh doanh vừa thực hiện phòng dịch theo quy định. Phối hợp y tế, quân sự tuần tra xử phạt cảnh cáo 2 trường hợp không đeo khẩu trang, xử lý 3 trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ bán lấn chiếm vỉa hè, mỗi trường hợp phạt 250.000 đồng.

Tại huyện Phú Xuyên, trong sáng 16/2, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy, vẫn còn một số nhà hàng, quán ăn, quán nước vỉa hè trên Quốc lộ 1A bán hàng, tập trung đông người. Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm nêu trên, đồng thời công khai danh tính các trường hợp vi phạm trên hệ thống truyền thanh của địa phương. Từ sự quyết liệt này, ghi nhận chung trong ngày 17/2, những trường hợp vi phạm đã được xử lý kịp thời...

Trên địa bàn huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Hồng cho biết, 100% xã, thị trấn chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch; các cơ sở kinh doanh karaoke, internet, cửa hàng ăn uống, cà phê, trà vỉa hè... cũng đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động...

"Trong 7 ngày Tết, Công an Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ, toàn diện các kế hoạch, phương án với mục tiêu kép “vừa bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, bệnh Covid- 19”, phục vụ người dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh…" - Đại tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hà Nội