DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Siết chặt đăng ký, cấp biển số xe ngoại giao

04-05-2014 09:44
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe (có hiệu lực từ ngày 1/6).
Theo đó, thời hạn cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với việc cấp biển số, Thông tư 15 quy định công an các địa phương tuyệt đối không được “nhảy cóc” mà phải thực hiện lần lượt theo thứ tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao và sử dụng lần lượt hết 20 sêri (A, B, C…X, Y, Z) của một ký hiệu biển số mới chuyển sang ký hiệu mới.

Việc phát hành sêri biển số mới tại địa phương chỉ được tiến hành sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67).

Theo một lãnh đạo C67, quy định cấp “biển xanh”, “biển trắng” đối với các cơ quan tổ chức nhà nước được thực hiện chặt chẽ hơn so với trước. Theo đó, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng được cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; các Ban chỉ đạo T.Ư; CAND, TAND, VKSND; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước. Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng CAND sử dụng vào mục đích an ninh. Biển số có ký hiệu “KT” cấp cho xe quân đội làm kinh tế; biển số có ký hiệu “LD” cấp cho xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

Tương tự, đối với biển số xe cơ quan, tổ chức và cá nhân nước ngoài thì biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sê ri ký hiệu “QT” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó. Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có sê ri ký hiệu “CV” cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

Cũng theo Thông tư 15, xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 1.4.2014 thì Việt kiều đó phải đăng ký xe rồi mới được chuyển nhượng. Khi chuyển nhượng phải có chứng từ truy thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính thì mới được sang tên, di chuyển theo quy định.
TAG: