Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan Thành phố

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhteothi - Chiều nay (6/7), Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội (khóa XII) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 9.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 của Đảng bộ Khối; kết quả xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. 
Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất với đánh giá của Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Phùng Khải Lợi về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 của Đảng ủy Khối.
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan Thành phố - Ảnh 1
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Lê Thị Thu Hằng phát biểu.
Trong đó, Đảng ủy Khối và các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác, các nhiệm vụ trọng tâm, tham mưu giúp TP triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.
Nổi bật là triển khai nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng (khóa XII) và học tập chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ban hành 5 đề án thực hiện 3 chương trình công tác toàn khóa của Đảng ủy Khối; thành lập mới 5 đảng bộ BQL dự án chuyên ngành theo quyết định của UBND TP, đảm bảo hoạt động ổn định... Các đơn vị cũng rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, ban hành Thông tri về thực hiện “Năm Kỷ cương hành chính 2017”, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 03 của Đảng ủy Khối về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng bộ Khối”.

Đáng chú ý trong công tác xây dựng, củng cố TCCSĐ và nâng cao chất lượng đảng viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã phê duyệt quy hoạch với 19 đơn vị; mở 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho 218 quần chúng ưu tú, 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đảng viên mới cho 218 đảng viên của Đảng bộ Khối; kết nạp 189 đảng viên mới, công nhận đảng viên chính thức cho 176 đồng chí...

Mặc dù vậy, các ý kiến cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung của Năm Kỷ cương hành chính 2017 chưa kịp thời; nội dung và hình thức còn đơn điệu, chưa phát hiện, khai thác được nhiều gương điển hình để tạo sức lan tỏa. Việc chấp hành kỷ cương hành chính tại một số cơ quan, đơn vị chưa được thực hiện thường xuyên; một số cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chưa thực sự tự giác...
Hội nghị đã thống nhất trong 6 tháng cuối năm nay, Đảng ủy Khối tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, cấp ủy các tổ chức đảng sẽ thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng các cấp, triển khai đồng bộ các chương trình, đề án, kế hoạch công tác để thực hiện 8 chương trình công tác của Thành ủy, 3 chương trình công tác của Đảng ủy Khối và 5 đề án thực hiện các chương trình công tác này.

Tại hội nghị đã có 8 ý kiến tham luận từ đại diện các TCCSĐ trực thuộc. Trong đó, đại diện Đảng ủy Cục Thuế TP đề nghị tới đây, Đảng ủy Khối và các TCCSĐ trực thuộc lưu ý hơn đến việc chỉ đạo thường xuyên theo từng tháng, từng quý về kỷ luật kỷ cương hành chính, nhất là tại những đơn vị thực hiện nhiều dịch vụ công, hay tiếp xúc với người dân. 

Bí thư Đảng ủy Sở VHTT Tô Văn Động thì nhận định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại một số đơn vị còn hình thức, chưa gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng đảng viên, nên Đảng ủy Khối cần tích cực chỉ đạo thêm.
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho rằng, báo cáo kết quả công tác của Đảng ủy Khối cần nhấn mạnh hơn đến hiệu quả cải cách hành chính tại Đảng bộ Khối và các TCCSĐ trực thuộc, với những bước chuyển rất căn bản.
Nhất là nhiều đơn vị, trong đó có Báo Kinh tế & Đô thị còn xây dựng kế hoạch công tác cụ thể theo ngày, tuần, tháng đến từng cán bộ, phóng viên, góp phần nâng cao hiệu quả công việc của từng CBCCVC và cơ quan. Cũng theo ông Đức, thực tế tại Báo Kinh tế & Đô thị và nhiều đơn vị cho thấy, để công tác kiểm tra của Đảng tại cơ sở được thực hiện tốt thì kỹ năng, kinh nghiệm của cán bộ rất quan trọng; nếu cấp trưởng không truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cụ thể thì đơn vị không thể thực hiện tốt. Ngay từ đầu năm, tại các đơn vị cũng cần ấn định kế hoạch kiểm tra cụ thể theo từng thời điểm, xác định lĩnh vực cụ thể...

“Chính vì làm tốt công tác kiểm tra giám sát tại cơ sở, Đảng bộ Báo đã kịp thời chấn chỉnh, tránh cho CBCCVC sa vào những sai lệch. Việc kiểm tra, giám sát chính là “bà đỡ” để cán bộ, đảng viên không vi phạm trầm trọng hơn, dẫn đến có thể bị kỷ luật. Cùng với kiểm tra, cũng cần có sinh hoạt tập thể, hoạt động chuyên môn thiết thực để thường xuyên cảnh báo cán bộ tránh vi phạm, mất đoàn kết nội bộ; cấp ủy vào cuộc giải quyết ngay nếu có những dấu hiệu này”, ông Đức nhấn mạnh.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Lê Thị Thu Hằng biểu dương nỗ lực của Đảng ủy Khối cũng như các TCCSĐ trực thuộc từ đầu năm đến nay, nhất là có nhiều bước chuyển mạnh trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư và TP, góp phần ổn định tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị các TCCSĐ quan tâm hơn đến công tác xây dựng Đảng, nhất là cán bộ chủ chốt phát huy cao hơn vai trò của mình. Công tác kiểm tra giám sát cũng cần được thực hiện tốt, sát sao hơn, để tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Bên cạnh đó, việc chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới cần bám sát vào những hướng dẫn cụ thể của Đảng ủy Khối. Việc xây dựng hình ảnh CBCCVC Thủ đô cần bám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử tại cơ quan và nơi công cộng, trong đó Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối sẽ bám sát theo dõi hoạt động này tại các đơn vị.