Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Siết chặt quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 5311/UBND - ĐT gửi các quận huyện, yêu cầu tăng cường hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ.
TP nhận định, thời gian qua, trên địa bàn đã xảy ra một số sự cố nghiêng, sập nhà ở riêng lẻ, thậm chí có vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; ảnh hưởng đến an toàn của cả các công trình liền kề và cộng đồng. Một trong những nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do các chủ thể tham gia xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ; việc tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện các quy định hiện hành chưa được coi trọng thường xuyên, liên tục. Do đó, UBND TP yêu cầu chính quyền các quận, huyện chủ động phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định xây dựng cho chủ thể tham gia xây dựng, sử dụng nhà ở riêng lẻ, thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Song song với đó, cần tăng cường quản lý khâu cấp phép xây dựng cũng như giám sát chặt quá trình thi công nhà ở riêng lẻ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chính quyền địa phương phải tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động xây dựng, bảo trì riêng lẻ, nhằm sớm phát hiện và xử lý vi phạm. Việc cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, đã có nội dung trách nhiệm của chủ nhà, quy định tại mẫu Giấy phép kèm theo Thông tư 15/2016/TT - BXD. Tuy nhiên, UBND các quận, huyện, Sở Xây dựng vẫn cần quy định bổ sung trách nhiệm để chủ nhà, chủ thể tham gia xây dựng biết và thực hiện. Chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng nhà ở phải bảo trì nhà theo quy định, định kỳ kiểm tra các bộ phận, kết cấu chịu lực, xử lý kịp thời những hư hỏng nếu có; khi phát hiện nhà ở có dấu hiệu nguy hiểm, phải báo ngay với chính quyền địa phương để kiểm định chất lượng công trình và có biện pháp khẩn cấp đảm bảo an toàn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần giải quyết dứt vi phạm để tránh gây bức xúc dư luận kéo dài

Cần giải quyết dứt vi phạm để tránh gây bức xúc dư luận kéo dài

03 Jul, 10:02 AM

Kinhtedothi – Ngày 25/6, Công an TP Hà Nội đã có Báo cáo số 446/BC-CAHN-PTM gửi UBND TP Hà Nội làm rõ một số nội dung liên quan đến bài viết “Toà nhà chung cư Hoàng Gia Sme: hoạt động gần 10 năm vẫn chưa được nghiệm thu PCCC” đăng ngày 3/6/2025 trên Báo Kinh tế & Đô thị.

Nhiều bãi xe không phép vẫn "lọt lưới"

Nhiều bãi xe không phép vẫn "lọt lưới"

17 Jun, 02:39 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai thông báo đã hoàn thành đợt cao điểm ra quân xử lý các bãi xe không phép trên địa bàn. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, hiện vẫn còn nhiều bãi xe không phép vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ