Siết chặt quản lý hàng hóa tại khu phi thuế quan

Chia sẻ

KTĐT - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nơi có khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường quản lý hải quan tại các khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu.

Siết chặt quản lý hàng hóa tại khu phi thuế quan - Ảnh 1

Ảnh minh họa
 

Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nơi có khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu chú trọng công tác theo dõi, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Khi thực hiện thanh khoản cần kiểm tra, rà soát cụ thể số liệu do doanh nghiệp báo cáo với số liệu quản lý của cơ quan Hải quan để kịp thời phát hiện vi phạm. Ngoài ra, thực hiện kiểm tra định kì, đột xuất khi có dấu hiệu nghi vấn doanh nghiệp có hành vi vi phạm.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường điều tra chống buôn lậu để phòng, chống việc thẩm lậu hàng hóa từ khu phi thuế quan vào nội địa; chủ động phối hợp với Ban quản lý khu phi thuế quan để nắm tình hình doanh nghiệp và quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước đó, ngày 10/4/2013, Cục Hải quan Tây Ninh đã có công văn số 493/HQTN-CBL báo cáo Tổng cục Hải quan về việc thực tế tại kho hàng của Công ty TNHH MTV thương mại PMX không có hàng tồn như báo cáo định kì với cơ quan Hải quan.

Theo đó, trong quá trình giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp ngày 17/9/2012, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm quy chế ban hành nên tiến hành thông báo và kiểm tra hàng tồn kho của doanh nghiệp. Kết quả kiểm tra thực tế thể hiện kho hàng của doanh nghiệp không có hàng tồn. Ngày 15/3/2013, Chi cục đã làm việc với giám đốc doanh nghiệp và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp về hành vi vi phạm các quy định về quản lý hàng hóa trong khu phi thuế quan.

Đây là một trong những vụ việc điển hình doanh nghiệp lách luật để trục lợi. Do đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nơi có khu kinh tế và khu kinh tế cửa khẩu và Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường quản lý, giám sát nhằm kịp thời ngăn chặn việc thẩm lậu hàng hóa từ khu phi thuế quan vào nội địa.

Được biết, theo quy định của Tổng cục Hải quan, hàng hóa đưa ra, đưa vào khu phi thuế quan phải được làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra giám sát hải quan. Hàng hóa thuộc loại hình nào thì áp dụng quy trình thủ tục hải quan hiện hành theo loại hình đó.