Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm

Chia sẻ

KTĐT - Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩn trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng giá đỗ, rau mầm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, UBND các cấp, các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm tại địa phương, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 6992/UBND-NNNT chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán giá đỗ, rau mầm và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
 
Thời gian gần đây, ở nước ta đã phát hiện thấy tình trạng sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc chưa được phép sử dụng ở Việt Nam để sản xuất giá đỗ. Tình trạng này có nguyên nhân là do quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm ở nhiều nơi chưa được quản lý chặt chẽ, chưa bảo đảm yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, người tiêu dùng còn thiếu thông tin và chủ quan khi sử dụng giá đỗ để ăn sống hoặc nấu không kỹ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm - Ảnh 1
Sản xuất rau mầm. (Ảnh mang tính chất minh họa, nguồn: Internet)

 
Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩn trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng giá đỗ, rau mầm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, UBND các cấp, các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm tại địa phương, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.
 
UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn ở địa phương, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền sâu rộng cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, cần quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Đồng thời tuyên truyên, hướng dẫn người tiêu dùng cách lực chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện, báo cáo các vi phạm hoặc nguy cơ mất vệ sinh an toàn thức phẩm với chính quyền đia phương, để xử lý kịp thời.