Siết Nga - Thổ, ông Trump thêm khó cho chính quyền Biden

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Reuters ngày 11/12 dẫn lời quan chức chính phủ cho biết, Mỹ đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, một động thái được cho có thể làm xấu đi mối quan hệ vốn đã rạn nứt giữa 2 đồng minh NATO.

Các bộ phận cuối cùng của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã đến căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 15/9/2019. 
Theo nguồn tin của Reuters, các lệnh trừng phạt của Mỹ chủ yếu nhằm vào Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir, sẽ gây thiệt hại nhưng ít hơn so với các kịch bản nghiêm trọng mà một số nhà phân tích từng dự đoán.

2 trong số các nguồn tin cho biết thêm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tha" cho các bên liên quan trong các lệnh trừng phạt - dự kiến sẽ được công bố sớm nhất vào hôm nay (11/12).

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ yếu đi 1,4% sau khi tin tức phát ra. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể gây hại cho nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với suy thoái do Covid-19 gây ra, chứng kiến mức lạm phát 2 con số và dự trữ ngoại hối cạn kiệt trầm trọng. Xa hơn, quyết định này sẽ gửi thông điệp đến các đối tác của Mỹ trên thế giới về việc mua thiết bị quân sự của Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá, các lệnh trừng phạt sẽ "phản tác dụng" và làm tổn thương quan hệ giữa 2 thành viên NATO. "Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ giải quyết những vấn đề này bằng ngoại giao và đàm phán. Chúng tôi sẽ không chấp nhận những áp đặt từ một phía", quan chức giấu tên nói.

Động thái, đã được Washington cảnh báo từ năm ngoái, được cho có khả năng khiến Ankara tức giận, ảnh hưởng đến mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Donlad Trump và nhà đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. 
Từng tạo dựng mối quan hệ đối tác với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Trump đã nhiều lần phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông, bất chấp lời khuyên của các cố vấn. Vào tháng 7/2019, khi chính phủ Ankara bắt đầu chuyển giao S-400, chính quyền Trump đã đưa ra cảnh báo về các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, theo Reuters, áp lực ngày càng tăng của Mỹ không phải là không có rủi ro. Washington rõ ràng không muốn đẩy Ankara lại gần Tổng thống Nga Vladimir Putin - người được cho có mục tiêu là làm suy yếu và chia rẽ liên minh NATO.

Nga đã chuyển giao S-400 vào năm ngoái và Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm chúng vào tháng 10 vừa qua. Ankara khẳng định hệ thống sẽ không được tích hợp vào các hệ thống của NATO và không gây ra mối đe dọa nào, đồng thời đã kêu gọi một nhóm làm việc chung về vấn đề này.

Về phần mình, Mỹ vẫn khẳng định rằng S-400 thực sự là một mối đe dọa và năm ngoái đã tuyên bố loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi thương vụ chyển giao máy bay chiến đấu F-35. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn có thể mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi trừng phạt theo kế hoạch chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.