Siêu bão Harvey đổ bộ lần 2 vào Texas và Louisiana

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/8, "siêu bão thập kỷ" Harvey đã đổ bộ vào khu vực giữa hai bang Texas và Louisiana. Bão đi theo hướng Đông và hoàn lưu bão sẽ sớm bao phủ bang Louisiana, gây ra mưa lớn cùng nguy cơ ngập lụt trên diện rộng.

Theo đó, bão nhiệt đới Harvey đã đổ bộ lần thứ hai tại khu vực giữa bang TexasLouisiana của Mỹ, tiếp tục hoành hành sau khi trút lượng mưa khổng lồ và nhấn chìm TP Houston.
Gần 1/3 diện tích của quận Harris, Houston, nơi có diện tích gấp 15 lần Manhattan, bị ngập lụt nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
Siêu bão Harvey đổ bộ vào bờ biển Texas hôm 25/8 với gió giật mạnh hơn 200 km/giờ và mưa lớn kỷ lục. Đây là cơn bão mạnh nhất từng tấn công vào Texas trong hơn 50 năm qua, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà.
Bão Harvey gây ra thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ USD và được coi là một trong những thảm họa tự nhiên gây tổn thất lớn nhất tại Mỹ.
Dự báo của cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết, cơn bão ​​sẽ suy yếu khi di chuyển trong nội địa về phía đông bắc và đi qua Mississippi vào ngày 31/8. Theo báo Houston Chronicle, gần 1/3 diện tích của quận Harris, Houston, nơi có diện tích gấp 15 lần Manhattan, hiện đang bị ngập lụt nghiêm trọng.
Giới chức TP Houston đang chuẩn bị nơi trú ẩn tạm thời cho khoảng 19.000 người và con số này thậm chí sẽ tăng lên trong vài ngày tới.
Bão Harvey đổ bộ vào bang Texas, trút lượng mưa khổng lồ và nhấn chìm thành phố Houston. Ảnh: Reuters
Theo các quan chức Texas cho biết, tính đến sáng 29/8, gần 50.000 ngôi nhà đã bị lũ tàn phá. Trong khi đó, Thị trưởng Sylvester Turner đã công bố lệnh giới nghiêm từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng trong bối cảnh có nhiều báo cáo về nạn cướp bóc, cướp có vũ trang và mạo nhận cảnh sát với mục đích xấu.
Theo hãng Moody ước tính, thiệt hại kinh tế do Harvey gây ra cho Texas từ khoảng 51 tỷ USD  đến 75 tỷ USD.
Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cảnh báo bão Harvey sẽ gây gió giật mạnh 65km/giờ và mưa lớn với lượng từ 20 - 50cm. Bang Louisiana đã nhanh chóng tập trung các nguồn lực để chuẩn bị đối phó với bão. Các phương tiện giao thông đường thủy, tàu thuyền và trực thăng cứu hộ đã được tăng gấp đôi.