Siêu bão nhiệt đới Pam hoành hành ở Vanuatu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơn bão nhiệt đới Pam, một trong những cơn bão mạnh nhất ở Thái Bình Dương, hoành hành tại đảo quốc Vanuatu đã gây nhiều thiệt hại, hàng chục người có thể đã thiệt mạng.

Tin cho biết siêu bão Pam mạnh cấp 5 - cấp độ mạnh nhất, đổ bộ Vanuatu tối 13/3 với sức gió tới 380 km/giờ.
Ảnh chụp vệ tinh của NASA về siêu bão PAM. Nguồn: NASA
Ảnh chụp vệ tinh của NASA về siêu bão PAM. Nguồn: NASA
Các quan chức viện trợ cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương do bão. Trong khi đó, Liên hợp quốc nhận được thông tin có 44 người đã thiệt mạng tại tỉnh Penama, nơi bão Pam tràn vào, song Văn phòng Kiểm soát thảm hoạ quốc gia Vanuatu chưa xác nhận thông tin này.

Hình ảnh phát trên truyền thông địa phương cho thấy bão Pam đã phá hủy các đường dây điện, làm đổ cây, tốc mái nhà trên khắp đường phố tại thủ đô Port Vila, trong khi các nhân chứng miêu tả các đợt sóng cao tới 8m và lụt lội khắp thành phố này.

Người đứng đầu Văn phòng khu vực Thái Bình Dương của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC) bày tỏ lo ngại trước tình trạng có rất ít công trình kiên cố để người dân có thể sơ tán tại khu vực bão hoành hành ở miền Nam Vanuatu, một khu vực kém phát triển với dân số khoảng hơn 33.000 người, trong khi thông tin liên lạc hiện đã bị cắt.

Theo Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại New Zealand Vivien Maidaborn, đây có thể là một thảm họa thời tiết tồi tệ nhất trong lịch sử Thái Bình Dương, nhất là với tình trạng các cộng đồng dân cư không được trang bị để ứng phó thiên tai, có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với hàng nghìn người dân đang sinh sống tại khu vực trên.

Các cơ quan cứu trợ đã kêu gọi giúp đỡ và hy vọng có thể chuyển thực phẩm, thuốc men khi sân bay Port Vila mở cửa trở lại, dự kiến từ ngày 15/3.

Cơ quan Khí tượng Fiji cho biết sau khi rời khỏi Port Vila, bão Pam đã yếu dần và tiếp tục di chuyển về phía Nam với vận tốc 30 km/giờ.

Dự kiến bão sẽ đi qua Fiji và New Caledonia trước khi đến Đảo Bắc của New Zealand vào ngày 16/3 tới.

Bão Pam được đánh giá có sức mạnh tương đương siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines năm 2013 khiến hơn 6.000 người thiệt mạng. Bão hoành hành tại Vanuatu sau khi quét qua, quần đảo Solomon và Tuvalu.

Tại hội nghị toàn cầu lần thứ 3 về giảm thiểu rủi ro thiên tai ở Nhật Bản, Tổng thống Vanuatu Baldwin Lonsdale đã kêu gọi thế giới hỗ trợ.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi lời chia buồn về những tổn thất của người dân Vanuatu, đồng thời cảnh báo thiệt hại do bão Pam gây ra có thể lan rộng.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tuyên bố Canberra sẵn sàng hỗ trợ, triển khai nhân viên tìm kiếm cứu nạn và y tế, trong khi New Zealand đã ngay lập tức thông báo viện trợ 1 triệu NZD (734.000 USD) cho Vanuatu, Fiji, Tuvalu và quần đảo Solomon.