“Siêu doanh nhân” làm giả giấy tờ dự án, lừa tiền tỷ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sa lưới khi đã lừa trót lọt 8 tỷ đồng, “doanh nhân việt Kiều” bị lật mánh: tài liệu về dự án 22 triệu USD tại Nigeria, 36 triệu USD tại Moldova, 20 triệu USD tại Ghana…

KTĐT -  Sa lưới khi đã lừa trót lọt 8 tỷ đồng, “doanh nhân việt Kiều” bị lật mánh: tài liệu về dự án 22 triệu USD tại Nigeria, 36 triệu USD tại Moldova, 20 triệu USD tại Ghana… với đầy đủ chứng nhận của Cục điều tra liên bang Mỹ, chính phủ Nigeria… đều là giả.

Ngày 11/1/2011, “siêu doanh nhân” Nguyễn Thanh Hà 41 tuổi, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu vụ án thể hiện, Nguyễn Thanh Hà bị phát giác ngày 3/3/2009 khi đang nhận 10.000 USD lừa đảo của 2 “đối tác” đầu tư tại khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội. Mở rộng điều tra, công an đã thu giữ được một số tài liệu liên quan đến hoạt động của Hà gồm: 1 tập tài liệu "Dự án 22 triệu USD tại Nigeria", một số tài liệu bằng tiếng Anh có dấu, chữ ký xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ, Tổng Thanh tra Tài chính thuế Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria và Hà Nội, Ngân hàng Bắc Dakota (Mỹ)…

Ngoài ra, Hà còn giữ bản photo hợp đồng với một người tên Tony Garba với 3 giấy chứng nhận không liên quan đến rửa tiền, ma túy và khủng bố.

Khám xét nơi ở của Hà tại đường Lê Công Thanh, phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý (Hà Nam) sau khi tạm giam, cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến dự án trị giá 36 triệu USD tại Moldova; dự án 20,85 USD tại Cộng hòa Ghana...

Những bộ hồ sơ này đều có đầy đủ dấu, ký xác nhận của một số đơn vị hữu quan với nội dung: Nguyễn Thanh Hà có khoản vốn 22 triệu USD của Chính phủ Nigeria qua Ngân hàng Bắc Dakota chuyển về Việt Nam để xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp.

Với những tài liệu này, Hà đã lấy được lòng tin của nhiều người về những “siêu dự án xuyên quốc gia". Lấy lý do khoản tiền 22 triệu USD đang bị ách lại tại nước ngoài vì các cơ quan chức năng tại đây yêu cầu phải xác nhận số tiền trên không phải là hành vi rửa tiền, Hà kêu gọi các đối tác ứng vốn.

Ngoài ra, Hà cũng tự nhận còn rất nhiều tiền nhưng đang nằm tại ngân hàng nước ngoài vì gặp vướng mắc về thủ tục, nên cần phải đóng một khoản tiền thì mới giải ngân được. Sau đó, Hà đề nghị các doanh nghiệp và cá nhân ứng trước tiền để giải ngân, với lời hứa sau khi nhận tiền từ nước ngoài về, Hà sẽ cho vay nhiều triệu USD với lãi suất thấp, đồng thời hứa thưởng hàng trăm nghìn USD.

Từ 2007 - 2009, Hà đã gom được hơn 8 tỷ đồng của 9 người.

Phủ nhận những chứng lý kết tội, trước vành móng ngựa, bị cáo vẫn khăng khăng: "Những “Dự án triệu USD” này là hoàn toàn có thật. Dự án 22 triệu USD tại Nigeria, bị cáo trực tiếp làm việc với luật sư của đối tác là ông Tony Garba để thỏa thuận, dẫn tới ký hợp đồng. Tony tuy đang tị nạn tại Nam Phi nhưng là một nhà đầu tư có tiềm năng với khoản tiền 19,985 triệu USD và có nhu cầu chuyển số vốn này về Việt Nam qua Cty Thanh Hà để đầu tư".

Theo đó, do có nhiều khúc mắc trong việc chuyển tiền, bị cáo đã phải liên hệ với các cơ quan thuộc Chính phủ Nigeria, Mỹ và Ghana để gửi 3 loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền này là “tiền sạch”. Bị cáo cũng khẳng định đã thông báo cho FBI để tránh bị lừa đảo qua mạng tại vùng Tây Phi và châu Phi. FBI sau khi điều tra đã gửi văn bản cho Hà như CQĐT đã thu giữ.
 
"Tôi cũng chủ động trình báo với Interpol tại Việt Nam để được giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những dự án "lôi kéo" được" - bị cáo hoa tay, cố diễn giải.
 
Tuy nhiên, xác minh tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cty Thanh Hà cũng không phải là hội viên và không thông qua phòng xúc tiến thương mại tại các nước Nigeria, Ghana, Moldova, Anh, Mỹ, Togo… Tài liệu về các "dự án triệu USD" với những văn bản, giấy tờ xác nhận liên quan cũng được chứng minh đều là giả.
 
Cơ quan điều tra còn chứng minh, đầu năm 2007, đối tượng này sử dụng 5 dự án nước ngoài để lừa đảo tại Khánh Hòa. Ngoài ra bị cáo cũng sử dụng 11 hồ sơ, dự án nước ngoài khác để lừa đảo một số doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Phần tội trạng này đã được tách rút để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Xét lại tư cách pháp nhân của Cty TNHH Thanh Hà do Hà thành lập từ tháng 2/1995, đứng tên Giám đốc, công an được Chi cục Thuế quận Thanh Xuân cho biết trong tháng 9 và tháng 10/2008 đơn vị này không nộp hồ sơ khai thuế GTGT nên cơ quan thuế đã ra thông báo về việc công ty đã bỏ địa chỉ kinh doanh với khoản nợ chưa trả và phạt gần 3,5 triệu đồng.

Bác bỏ những lý lẽ bào chữa của bị cáo, Viện KSND Hà Nội truy tố bị cáo Nguyễn Thanh Hà tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở khung hình phạt lên tới tù chung thân. Nhận định hành vi phạm tội của “doanh nhân” là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo hình phạt "kịch khung" như đề xuất của VKS.