DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Siêu nghĩa trang" chưa duyệt quy hoạch đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư

19-10-2015 08:07
Kinhtedothi - Dù không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng dự án nghĩa trang Công viên Thiên An Viên (được coi là lớn nhất Đông Nam Á) vẫn được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Tiền trảm - Hậu tấu?

Dự án Công viên nghĩa trang Thiên An Viên (DA) được giới thiệu sẽ trở thành công viên nghĩa trang lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Theo đó, DA sẽ được triển khai xây dựng trên diện tích 118ha tại phường Khai Quang, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên và một phần đất thuộc xã Kim Long (huyện Tam Dương). Đây vốn là khu vực đất đồi núi bạc màu, hiệu quả kinh tế thấp và nằm ở xa khu vực khu dân cư. DA Công viên nghĩa trang Thiên An Viên sẽ được chia thành 5 khu: Khu mộ phần, khu công viên cây xanh, khu tâm linh, khu cây xanh mặt nước, khu hành chính dịch vụ kỹ thuật.

Đáng chú ý, DA sẽ đầu tư xây dựng Đài hóa thân trên diện tích 2.050m2, sử dụng thiết bị hỏa táng của Thụy Điển theo công nghệ lò đốt điện tiên tiến nhất hiện nay, không phát sinh khói bụi và mùi, đảm bảo môi trường. Một Nhà tang lễ hiện đại cũng sẽ được xây dựng trên khu đất có diện tích 480m2…
Khu đất dự định xây dựng siêu nghĩa trang hiện đang chỗ là vườn cây, chỗ đang là rừng cây um tùm
Khu đất dự định xây dựng siêu nghĩa trang:  Chỗ là vườn cây, chỗ đang là rừng cây um tùm
Trao đổi với chúng tôi, ông Đường Ngọc Sơn- Giám đốc công ty TNHH Kim Long (Doanh nghiệp có đất được đền bù để thực hiện dự án) cho biết: Chủ trương thực hiện DA Công viên nghĩa trang Thiên An Viên là đúng đắn. Bởi lẽ đây là khu vực xa khu dân cư. "Chủ trương làm đã có rồi, DA cũng đã thành lập ban giải phóng mặt bằng. Tôi đã ký văn bản giao đất cho Thiên An Viên, tôi cũng đã nhận một phần tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ Công ty Phúc Sơn (chủ đầu tư dự DA này). Tôi cho rằng công ty Phúc Sơn là đơn vị mạnh, đủ sức để thực hiện DA".

Theo tìm hiểu của PV, hiện DA này đang bị dừng triển khai để chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều đáng nói, việc dừng triển khai này chỉ được đưa ra khi thông tin về việc thực hiện sai quy hoạch của DA bị dư luận xã hội lên tiếng. Lý do là tại Mục g, Điều 8, Quyết định số 1183/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 26/10/2011 về việc xây dựng nghĩa trang tại tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha, địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam đảo 100 hecta, khu vực huyện Bình Xuyên 100 hecta. Như vậy, việc xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên An Viên không hề nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt.”

Dù không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, nhưng ngày 11/2/2015, DA vẫn được ông Nguyễn Văn Chúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đầu tư số 19121000666 cho công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Trong khi đó, theo quy định về "Cấp giấy chứng nhận đầu tư" của UBND tỉnh nêu rất rõ: "Những dự án nằm trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (hoặc ủy quyền phê duyệt), đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà không phải trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Trường hợp DA đầu tư quy định không nằm trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc ủy quyền phê duyệt (hoặc DA không đáp ứng các điều kiện mở cửa thị trường quy định tại điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên) thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư chủ trì, lấy ý kiến bộ ngành quản lý, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các cơ quan có liên quan để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.”

Để làm rõ hơn sự việc, chúng tôi đã liên hệ với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng ông Bùi Minh Hồng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh chỉ cung cấp duy nhất 1 văn bản đã được soạn sẵn để gửi các cơ quan báo chí (không kèm theo bất cứ một hồ sơ, tài liệu nào có liên quan đến sự việc). Khi được đề nghị cung cấp hồ sơ thì vị Chánh văn phòng này cho biết: "Lãnh đạo chưa đồng ý cung cấp".

Vì sao DA bị tạm dừng?

Tại văn bản số 5254 UBND tỉnh Vĩnh Phúc gửi Thường trực Tỉnh uỷ ngày 24/8 giải thích việc vì sao dự án được chuyển địa điểm đến phường Khai Quang (TPVĩnh Yên) nêu rõ: Theo quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trên địa bàn tỉnh sẽ quy hoạch xây dựng 2 nghĩa trang tập trung.

Tuy nhiên, khi triển khai quy hoạch chi tiết để đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn. Địa điểm xây dựng nghĩa trang phù hợp là phường Khai Quang vì khu vực xây dựng có nhiều thuận lợi trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Địa hình cảnh quan đẹp, thuận lợi giao thông, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp phong tục, tập quán địa phương, đáp ứng nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của Nhân dân...

Việc xây dựng khu công viên nghĩa trang tại phường Khai Quang được lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan đồng tình cao.

Ngày 6/2/2015, Thường trực Tỉnh uỷ đã họp và có thông báo 1698-TB/TU, đồng ý chủ trương xây dựng khu công viên nghĩa trang tại phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên theo đề xuất của UBND tỉnh. Công văn cũng nêu rõ đã trình rất nhiều cơ quan, ban ngành có liên quan xem xét. Nhưng đến nay khu Công viên nghĩa trang Thiên An Viên mới chỉ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và xác định phạm vi để nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết.

Chưa có phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa quyết định thu hồi đất, giao đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, các cơ quan của tỉnh chưa cho phép đầu tư triển khai xây dựng… Từ những sai phạm trong quy trình trên, dưới sức ép của dư luận, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị dừng triển khai dự án để chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Như vậy, dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Văn Chúc (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn ký giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư là công ty Phúc Sơn?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.
TAG: