Nó điều chỉnh hàng ngàn chức năng phức tạp, đó là lý do tại sao chăm sóc bộ não mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm những siêu thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh cho não và cải thiện trí nhớ thì bạn có thể chọn những thực phẩm sau đây.
1. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có chứa lượng choline phong phú, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào não mới cũng như các kết nối thần kinh, rất cần thiết cho não bộ và trí nhớ của bạn. Thiếu hụt choline trong khi mang thai có thể gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, vì vậy nên đặc biệt chú trọng ăn các loại thực phẩm giàu choline nếu bạn đang mang thai. Súp lơ xanh cũng rất giàu vitamin K giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Ăn 235g súp lơ xanh/tuần là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức mạnh não bộ của bạn.
2. Nghệ
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer UCLA tìm thấy rằng việc thêm bột nghệ vào bữa ăn của bạn có thể giữ cho bộ não của bạn tỉnh táo và sắc nét. Điều quan trọng là nghệ có chứa chất curcumin có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, ăn nhiều bột nghệ còn có thể giúp bảo vệ bộ não của bạn khỏi chứng viêm.
3. Quả óc chó
Quả óc chó là một trong những siêu phẩm phổ biến nhất giúp tăng cường sức mạnh não. Chúng có chứa lượng axit béo omega-3 cao nhất so với các loại hạt khác. Omega-3 có tác dụng bảo vệ não bộ của bạn vì chúng làm tăng hoạt động của dẫn truyền thần kinh, từ đó tăng cường kỹ năng nhận thức và trí nhớ.
Quả óc chó cũng đã được chứng minh là giúp thúc đẩy dòng chảy của oxy và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua mạch máu não và ngăn ngừa viêm nhiễm. Hơn nữa, quả óc chó còn là một nguồn magiê và vitamin B6 tuyệt vời giúp bảo vệ bộ não của bạn.
4. Cá hồi tự nhiên
Bộ não con người được tạo thành từ khoảng 60% chất béo, nó đòi hỏi các axit béo quan trọng để hoạt động tốt. Cá hồi tự nhiên rất giàu chất béo omega-3 giúp cải thiện sức mạnh của não bộ, đồng thời chứa axit docosahexaenoic (DHA) có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Hơn nữa, omega-3 giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và cải thiện lưu lượng máu trong não. Tránh ăn cá hồi nuôi vì nó chứa nhiều PCBs và thủy ngân có thể có tác động tiêu cực đối với não của bạn. Cá hồi tự nhiên là lựa chọn tốt nhất.
5. Cà chua
Cà chua là một siêu phẩm giúp tăng sức mạnh não bộ của bạn. Cà chua là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, chứa lycopene, chất chống lại sự thiệt hại gốc tự do cho các tế bào não (mà thường góp phần làm mất trí nhớ). Những người tiêu thụ lycopene mỗi ngày có một bộ nhớ minh mẫn hơn so với những người không. Một lý do thuyết phục khác nữa là cà chua còn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
6. Trà xanh
Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Basel đã phát hiện ra rằng trà xanh làm tăng kết nối điện của não, giúp cải thiện chức năng nhận thức và ngăn ngừa chứng mất trí. Trà xanh cũng có thể tăng cường trí nhớ và sự tập trung của bạn, đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Cố gắng uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để cải thiện sức mạnh bộ não của bạn.
7. Sôcôla đen
Sôcôla đen là một trong những thực phẩm chống oxy hóa phong phú nhất tốt cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt là bộ não của bạn. Hàm lượng caffeine của nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tỉnh táo. Sôcôla đen cũng chứa chất flavonoid giúp tăng tuần hoàn máu đến não.
Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Wheeling Jesuit ở West Virginia cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sự tập trung, thời gian đáp ứng và thu hồi. Để tăng cường sức mạnh não bộ của bạn,hãy duy trì thói quen ăn sô cô la đen mỗi ngày. Bên cạnh đó, sô cô la trắng và sô cô la sữa cũng rất tốt cho bộ não của bạn.
8. Rau bina
Rau bina rất giàu kali, giúp duy trì độ dẫn điện của não, cải thiện suy nghĩ và khả năng thu hồi. Rau bina cũng rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào não từ bất kỳ loại thiệt hại nào. Hơn nữa, rau bina có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như magiê, folate, vitamin E và vitamin K giúp giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí.
Hãy thêm các loại thực phẩm nói trên vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và đừng quên uống đủ nước mỗi ngày bởi thành phần chính của não là khoảng 85% nước, và thiếu nước có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự tập trung và trí nhớ, gây ra co rút não.
9. Quả việt quất
Ăn quả việt quất có thể giúp giữ cho bộ não của bạn minh mẫn, ngay cả trong tuổi già. Quả việt quất có chứa chất flavonoid giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện việc học cũng như chức năng nhận thức khác. Chúng bảo vệ bộ não của bạn khỏi các gốc tự do có hại, gây tổn hại các mô khỏe mạnh và thường liên quan với chứng mất trí nhớ. Quả việt quất cũng có thể giúp giảm nguy cơ của bệnh Parkinson và Alzheimer. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn 160g quả việt quất mỗi ngày.
10. Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm thúc đẩy não. Nó chứa lượng axit folic cao, lượng vitamin B12 dồi dào có thể giúp ngăn ngừa co rút não và tổn thương thần kinh. Axit folic cũng giúp tăng cường truyền tải thông tin thông qua các tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ. Sự thiếu hụt axit folic có thể gây ra dị tật bẩm sinh của não.