DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Singapore trục xuất 4 người Indonesia vì nghi gia nhập IS

23-02-2016 16:24
Kinhtedothi - 4 người Indonesia bị nghi ngờ quá cảnh ở Singapore để sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cảnh sát Indonesia cho hay.
Trong số 4 người có một thiếu niên 15 tuổi, đã khởi hành từ  Bekasi và Purbalingga, Indonesia và bị trục xuất vào hôm Chủ nhật.

Giới chức Singapore đã phối hợp với Cảnh sát quốc gia Indonesiam để trục xuất 4 người này, chỉ huy cấp cao Helmy Santika, trưởng công an huyện Barelang, cho biết. Cảnh sát Indonesia đã từ chối cung cấp chi tiết về các nghi phạm, nhưng cho biết, 4 người này thừa nhận muốn sang Syria.

Khoảng 500 người Indonesia được ước tính đã gia nhập IS để chiến đấu trong Syira, với khoảng 100 người được cho là đã về nước.
Một logo tuyên truyền cho IS ở Indonesia.
Một logo tuyên truyền cho IS ở Indonesia.
Mối đe dọa khủng bố ở quốc gia có số dân theo đạo Hồi nhiều Đông Nam Á đã tăng cao trong thời gian gần đây, sau khi cuộc tấn công đẫm máu ở Jakarta được xác định do IS thực hiện và có thể được thực hiện do các phần tử khủng bố trở về từ Syria.
Trước đó, các lãnh đạo chính trị và an ninh cấp cao Indonesia đã nhất trí xem xét lại luật chống khủng bố, hiện đang cho phép công dân nước này tự do hồi hương sau khi tham gia tổ chức IS tại Syria.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá, ngay cả khi các điều luật mới được thông qua, luật chống khủng bố của Indonesia vẫn yếu hơn so với một số nước láng giềng. Malaysia tháng 4 năm ngoái đã thông qua một đạo luật cho phép giam giữ không xét xử. Trong khi Australia trong những năm gần đây đã thông qua các biện pháp cấm công dân từ các vùng xung đột ở Syria và Trung Đông trở về.
TAG: