Sinh tử tập 7: Tỵ khóc lóc, nhận tội trước phiên tòa xét xử

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến vụ sập mỏ đá, bị cáo Tỵ đã nhận tội.

Trong tập 6 của bộ phim Sinh tử, trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát, bị can Tỵ đã khai: Số lượng chất nổ hôm đánh sập mỏ là 1,1 tấn. Tỵ giải thích sử dụng lượng thuốc nổ vượt ngưỡng quy định là do thời gian khai thác mỏ chỉ còn 1 năm nữa nên tăng khối lượng khai thác. Việc tăng khối lượng chất nổ đã được ban lãnh đạo thống nhất và Tỵ là người chịu trách nhiệm chính trong việc nổ mìn theo phân công.
Bên cạnh đó, Tỵ cho biết việc hồ sơ không có chữ ký là sai nhưng vì khai thác thủ công nên đã thành thói quen. Trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát về việc các cơ quan chức năng có kiểm tra thường xuyên, định kỳ việc nổ mỏ đá hay không? Tỵ cho biết: “Có kiểm tra, mỗi lần kiểm tra, chúng tôi đều được báo trước và có sự chuẩn bị”.
 Tỵ trả lời đại diện Viện Kiểm sát về vụ sập mỏ đá. Ảnh: VTV.
Câu trả lời trên đã làm cho Trưởng phòng 3 - Viện Kiểm sát - Huy (Mạnh Trường) hoài nghi. Huy hỏi lại Tỵ: “Vị trí xảy ra tai nạn có nằm trong địa giới mỏ đá được phép khai thác không?”. Tỵ trả lời: “Tôi đã trả lời các anh nhiều lần rồi, từ khi tôi về làm ở mỏ, chưa ai nói với tôi và tôi cũng không quan tâm đến địa giới khai thác của mỏ, việc đó đã có người khác lo”.
Trao đổi với đồng nghiệp sau khi lấy lời khai của Tỵ, Huy nói: “Liệu có ai đó muốn xử lý thật nhanh để mau chóng khép lại vụ Thanh Lâm không?”.
Ở một diễn biến khác, tại cơ quan điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Việt Thanh - Thông (Doãn Quốc Đam) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát.
Tuy nhiên, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Việc đưa một cá nhân ra xét xử có liên quan đến trách nhiệm của vụ sập mỏ đá là rất cần thiết. Thế nhưng, anh phải nhắc anh em hết sức cẩn trọng, tuyệt đối không được xảy việc gì”.
 Phó Giám đốc Công an tỉnh Việt Thanh - Thông báo cáo cấp trên về tiến độ xử lý vụ án sập mỏ đá. Ảnh: VTV.
Đáp lại Thông nói: “Vụ này tuy hậu quả nghiêm trọng nhưng tính chất và nội dung không có gì phức tạp. Đối tượng thành khẩn, mọi việc đã khá rõ ràng”.
Tại Viện Kiểm sát tỉnh Việt Thanh, Huy (Mạnh Trường) trong cuộc họp với lãnh đạo Viện Kiểm sát đã báo cáo: “Tôi nghĩ chúng ta cần tiếp tục mở rộng điều tra, để giải quyết triệt để vụ án. Nếu dựa trên cơ sở lời nhận tội của một mình cá nhân Tỵ mà vội đưa ra kết luận xét xử thì tôi nghĩ chúng ta chưa giải quyết triệt để và toàn diện vụ án. Hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của bị can Tỵ đã đủ căn cứ nhưng tôi vẫn cảm thấy có hành vi phạm tội khác liên quan đến phạm vi cấp phép địa giới khác thai mở.
Tuy nhiên chưa đủ cơ sở để kết luận vì hồ sơ gốc đã mất, giấy phép hiện tại lại không đầy đủ, rõ ràng. Xác định trên thực địa là vùng rừng núi nên rất thiếu chính xác cho dù kiểm tra viên đã yêu cầu, cơ quan điều tra đã thực nghiệm. Ngoài ra, tôi còn có cảm giác có hành vi đồng phạm trong việc thiếu trách nhiệm. Liệu giám đốc Hoàng có vô can không”.
 Cuộc họp tại Viện Kiểm sát tỉnh Việt Thanh về vụ sập mỏ đá. Ảnh: VTV.
Tuy nhiên, ý kiến của Huy ngay lập thức đã bị Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nguyễn Khôi (Bá Anh) phản bác: “Quy chế của mỏ đã quy định, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm việc nổ mìn và khai thác đá. Bất luận có trong hồ sơ, không biết đồng chí Huy có chú ý không?”.
Trong tập 7 của bộ phim Sinh tử, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến vụ sập mỏ đá đã diễn ra. Tại phiên tòa, Tỵ vừa khóc vừa nhận tội: “Những cái chết thương tâm của những nạn nhân là do hành vi của bị cáo gây ra. Bị cáo cảm thấy rất ăn năn”.
 Bị can Tỵ vừa khóc vừa nhận tội trước tòa. Ảnh: VTV.
Ở một diễn biến khác, Thông đã gặp Chủ tịch tỉnh Trọng Nghĩa (NSND Hoàng Dũng). Trong cuộc gặp, Thông nói: “Em đã điều tra rất kỹ, đảm bảo là theo đúng quy trình, giữ quyền công tố tại tòa cũng là người tham gia kiểm sát, điều tra ngay từ đầu và phiên tòa chắc chắn sẽ suôn sẻ. Bị cáo thì coi như ta có thể khép lại vụ này”.
 Chủ tịch tỉnh Trọng Nghĩa gặp riêng Thông bàn về vụ sập mỏ đá. Ảnh: VTV.
Cũng trong tập 7, tại cuộc trò chuyện, Bí thư Tỉnh ủy Thành Nhân (NSND Trọng Trinh), Phó Chủ tịch tỉnh Việt Thanh - Bích Hiền (Thúy Hà) nói: Sau cuộc họp trắng đêm tôi cứ suy nghĩ mãi về chỉ đạo của Bí thư và về ai đó nói cái vận hạn của Việt Thanh”.
Đáp lại ý kiến của vị Phó Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy Thành Nhân nhận xét: “Không, vận hạn là do con người, chúng ta chưa làm tốt công tác cán bộ, hiện tượng trên nóng dưới lạnh vẫn tồn tại. Cán bộ ở dưới huyện xã thì quan liêu, dân người ta kêu nhiều lắm. Vì vậy, hôm nay tôi quyết định xuống Thanh Hồng làm việc mà không báo trước”.
 Bí thư Tỉnh ủy Việt Thanh Thành Nhân nói chuyện với Phó Chủ tịch tỉnh về công tác cán bộ. Ảnh: VTV.
Tập 7 của bộ phim Sinh tử sẽ phát sóng tối 12/11, khán giả sẽ theo dõi những tình tiết liên quan đến phiên tòa xét xử. Đồng thời, người xem cũng đón chờ sự công tâm của cơ quan chức năng trong việc xét xử một vụ đại án khiến 9 người tử vong.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần