“Sinh tử” tập 80: Số tiền tìm thấy trong két sắt chống lại Trần Bạt

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trần Bạt ngoan cố không nhận mình tham ô. Tất cả những lời khai cũng chưa làm rõ được Trần Bạt nhận tiền hối lộ. Tuy nhiên, việc tìm thấy tiền trong két sắt dưới hầm quán Quỳnh Trinh đã chống lại vị Giám đốc Sở KH&ĐT. Đó là tình tiết mới trong tập 80 cũng là tập cuối phim “Sinh tử”.

Bữa cơm chan đầy nước mắt của bố con ông Chủ tịch Trần Nghĩa.

Một cuộc họp đã được tổ chức để cơ quan cảnh sát điều tra báo cáo về vụ án Thiên Thanh 2 với Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra tỉnh Việt Thanh. Trong đó, cơ quan điều tra khẳng định tính chất mức độ của hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng.

Trong đó, có các loại tội phạm như: Tội phạm kinh tế, tội phạm tham nhũng và có dấu hiệu của xâm phạm hoạt động tư pháp, khiến một loạt các đối tượng thuộc mảng DN như Mai Hồng Vũ, Lê Hoàng, Quỳnh Trinh, Lê Thuận… bị bắt giam. Và ngay sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra cũng tiếp tục củng cố hồ sơ bắt giam Giám đốc Ngân hàng Bắc Dĩnh.

Còn đối tượng là cán bộ sở ngành đã tiếp tay cho DN hạ thấp giá trị của nhà máy, chiếm dụng vốn vay của ngân hàng, thâu tóm toàn bộ Nhà máy đường, thất thoát cho Nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng thuộc diện quản lý của tỉnh ủy nên cơ quan điều tra đã xin ý kiến.

Tại cuộc họp, ông Bá - Trưởng Ban Nội chính, hay ông Nhân - Bí thư Tỉnh ủy đều thống nhất xử lý vụ việc một cách khách quan, không có “vùng cấm”, dù cho đó là Giám đốc Sở TN&MT, Giám đốc Sở KH&ĐT, hay Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Bạt, cũng chính là con Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.

Lời khai và chứng cứ chưa đủ kết tội Trần Bạt, nên cơ quan điều tra phải tiếp tục truy tìm vật chứng.

Mặc dù tập 79, không làm mới được các tình tiết vụ án bằng những lời khai, nhưng cơ bản cũng sáng tỏ một số vấn đề về tham nhũng của các cán bộ là Giám đốc của tỉnh Việt Thanh. Chỉ còn các tình tiết để kết tội tham nhũng 356 tỉ đồng của Trần Bạt là chưa rõ ràng. Quỳnh Trinh chưa chịu khai báo. Mai Hồng Vũ ngoan cố. Trần Bạt phủ nhận.

Tính hấp dẫn trong tập 79 phim “Sinh tử” không chỉ nằm ở các tình tiết khô cứng của dòng phim chính luận, mà ở cả những chi tiết rất tình người. Bữa cơm hiếm hoi, và cũng được coi là bữa cơm gia đình đoàn tụ cuối cùng của gia đình ông Trần Nghĩa đầy xúc động. Bà vợ Chủ tịch Trần Nghĩa lần đầu bỏ ăn chay để ăn thịt cùng chồng con. Bà nói rằng, hàng ngày bà thỉnh kinh niệm Phật để mong cứu được con mình. Nhưng rồi, giờ bà ngộ ra rằng: “Con như thế này thì Phật nào cứu được”.

Chủ tịch Trần Nghĩa sau một ngày buồn lặng ở nhiệm sở, trở về nhà bên mâm cơm, chỉ còn biết rơi nước mắt nhìn con. Không mắng, không chửi, ông ôm lấy đầu đứa con trai ông luôn xem là bé bỏng của mình.

Chiếc két đầy tiền đô được tìm thấy là bằng chứng chống lại Trần Bạt trong tập cuối của phim.

Tìm đến nhà Bí thư Nhân, để cố bấu víu một niềm tin cuối cùng với con: “Tôi đã tra hỏi cháu, cháu thề cháu không cầm bất đồng tiền hối lộ nào Lê Hoàng đã khai. Nó là con tôi, tôi không chỉ nó học vấn nhưng còn dạy nó làm người” - Chủ tịch Trần Nghĩa giãi bày.

Nhưng bỏ qua cảm xúc của người cha, với linh cảm của người làm quan, ông Nghĩa đủ tỉnh táo để mong mỏi: Tôi đến gặp đề cập với anh một điều, nếu có xảy ra vấn đề gì vì tôi mà châm chước cho cháu phần nào. Tôi tin rằng, nếu còn cơ hội, con trai tôi sẽ biết cách làm lại cuộc đời”.

Trong diễn biến mới của tập 80, cũng là tập cuối của phim “Sinh tử” đã chống lại niềm tin của ông Nghĩa, chống lại Trần Bạt. Thái và Huy - các cán bộ điều tra, bằng sự suy đoán sáng suốt đã tìm ra chiếc két sắt và số tiền tham ô của Trần Bạt trong căn hầm bí mật của quán Quỳnh Trinh.

“Sinh tử” kết thúc sẽ làm sáng tỏ mọi sai phạm, người có tội sẽ bị xử lý. Nhưng nói như ông Nhân, phải khởi tố, bắt bớ những người đã là đồng chí, cùng đi chung con đường với mình là điều không có gì vui vẻ. Vậy, tình người phim “Sinh tử” sẽ giúp cái kết nhẹ nhàng, hay mang nặng tính trừng trị? Câu trả lời sẽ được làm rõ trong tập 80 phim Sinh Tử, phát sóng lúc 21 giờ ngày 9/3 trên kênh VTV1.

Preview tập cuối phim “Sinh tử”: