Sinh viên Mỹ biểu tình đòi miễn học phí

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một bộ phận sinh viên nước Mỹ hôm qua (12/11) đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối mức nợ học phí cao học tăng mạnh và yêu cầu miễn học phí đại học.

Vụ biểu tình diễn ra chỉ 2 ngày sau khi hàng ngàn nhân viên thức ăn nhanh nước này xuống đường để thúc đẩy chính quyền thiết lập mức lương tối thiểu ở 15 USD/giờ cũng như cải tổ quyền lao động cho người làm trong ngành công nghiệp này.
Hàng ngàn sinh viên biểu tình đòi chính phủ Mỹ miễn giảm học phí.
Hàng ngàn sinh viên biểu tình đòi chính phủ Mỹ miễn giảm học phí.
Tham gia cuộc biểu tình ngày 12/11 có sinh viên đến từ nhiều trường cao đẳng, đại học từ Los Angeles cho tới New York. Bên cạnh đó, hàng ngàn người đã tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội Facebook với nội dung tương tự.

“Giáo dục cần được miễn phí. Mỹ là quốc gia giàu có nhất thế giới, vậy mà sinh viên vẫn phải è cổ với các khoản nợ để hoàn thành bằng đại học”, các nhà vận động đăng ý kiến trên 1 website.

Cụ thể, những người biểu tình yêu cầu bỏ các khoản học phí cho sinh viên cao đẳng, hủy bỏ các khoản nợ hiện thời và thiết lập mức lương tối thiểu 15 USD/giờ cho nhân viên ký túc xá.

Giáo dục là ngành công nghiệp “hái ra tiền” tại Mỹ với chi phí học hành và ký túc xá... đắt đỏ. Tính tới nay, tổng cộng mức nợ của sinh viên Mỹ là 1,2 ngàn tỷ USD – tăng gấp đôi so với con số 600 tỷ USD năm 2006.

Nhiều sinh viên Mỹ sau khi tốt nghiệp đã phải chật vật để thanh toán những khoản nợ này trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường lao động đầy khó khăn.

Đây cũng là một trong những tâm điểm bàn thảo của các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders cam đoan sẽ miễn học phí các trường cao đẳng vào đại học công, cũng như giảm lãi suất cho sinh viên vay sinh.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cho biết, sẽ tạo điều kiện cấp thêm các khoản học bổng, cho phép các cử nhân được tái cấp nợ với mức lãi suất thấp và đưa ra lộ trình trả nợ dựa trên mức thu nhập cá nhân.