Sinh viên nước ngoài kể chuyện Tết ở Việt Nam

Chia sẻ

KTĐT - Trái với cảnh chen chúc náo nhiệt để về quê ăn Tết của các bạn sinh viên Việt Nam, các sinh viên châu Âu lại đón năm mới Quý Tỵ bằng cách khoác ba lô lên vai và đi du lịch đến hết tuần nghỉ lễ.

Đây là cách đã được khá nhiều sinh viên Pháp nhắc đến trên một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về du học Việt Nam.
 
Sinh viên nước ngoài kể chuyện Tết ở Việt Nam - Ảnh 1
 
Camille Mounier cùng các bạn Việt Nam.

Camille Mounier, 23 tuổi, nữ sinh viên Pháp đang trao đổi tại Trường đại học FPT, chia sẻ: “Mình nhận được một số lời khuyên từ các cựu sinh viên. Họ nói nên đi du lịch khỏi Việt Nam trong những ngày Tết Âm lịch bởi vì mọi nơi sẽ đóng cửa, còn vé tàu xe đi trong nước thì hầu như không thể mua được vì đợt này người Việt đi lại rất nhiều.”

Năm nay là lần ăn tết xa nhà đầu tiên của Camille. Cô bạn cho biết cũng rất tò mò với việc ở lại ăn Tết truyền thống của người Việt Nam cùng với một gia đình người bản xứ. Tuy nhiên, một phần do còn ngại ngùng và muốn đi du lịch để tìm hiểu thêm về Đông Nam Á nên cô đã quyết định tạm hoãn trải nghiệm này đến một dịp khác.

Khi được hỏi về việc đã đón Giáng Sinh và Tết Dương lịch ở Việt Nam như thế nào, Camille hào hứng kể chuyện bố và mẹ cô đã bay sang Việt Nam. Họ cùng nhau đi ngắm cảnh ở vịnh Hạ Long và đi chơi lên một số tỉnh Tây Bắc. “Gia đình mình về Hà Nội kịp ngày 31/12 để tham gia buổi tiệc Countdown tại quảng trường Nhà hát Lớn. Rất nhiều người châu Âu đã đến đó và mình cảm giác không khí cũng gần giống như ở quê

Cedric Vallee, 21 tuổi, đến Việt Nam cùng đợt với Camille để học ngành Kinh doanh, lại chọn cách khoác ba lô lên vai và đi du lịch bụi cho đợt Tết Âm lịch này.

“Tôi lên kế hoạch bay vào thành phố Hồ Chí Minh, sau đó đi xe buýt sang Campuchia thăm thú vài nơi, rồi tiếp tục đi xe buýt hoặc tàu hỏa sang Lào và Thái Lan,” Cedric chia sẻ. Cậu đã từng du lịch ba lô rất nhiều nước ở châu Âu, nên bây giờ du lịch bụi ở châu Á thì cũng chẳng nề hà gì.

Để chơi Tết Dương lịch, Cedric cũng chọn cách đi du lịch bụi khắp các tỉnh phía Bắc cùng các bạn bè người Pháp. Thời tiết lạnh giá có vẻ như không phải là điều cản trở hành trình của các bạn. Cedric cùng các bạn sinh viên trao đổi khác tới Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái. Sau vài lần không thể chen chân lên được các tuyến xe buýt ở Hà Nội, cậu cho biết đã rất vất vả mới thích nghi được với việc đi xe máy dưới cái nắng 37 độ. “Nhưng đến mùa này thì đỡ nhiều rồi. Những ngày quà có lạnh xuống 10-11 độ nhưng cũng chỉ bằng khoảng tháng 10 ở bên nước chúng tôi, nên ngoại trừ việc độ ẩm hơn cao, chúng tôi thấy hoàn toàn thoải mái. Tôi sẽ tranh thủ đi thăm thật nhiều nơi của Việt Nam trước khi trở về Pháp vào mùa hè” - Cedric tâm sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần