Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

SJC hủy quy định thu phí vàng miếng một chữ

Kinhtedothi - Cho rằng vàng miếng một chữ bị thị trường chê khiến lượng tồn kho lớn, Công ty SJC muốn thu phí từ 1/4. Tuy nhiên, sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước 1/4, SJC từ bỏ dự định này.
Mấy ngày gần đây, nhiều người nắm giữ vàng miếng một chữ (seri có một ký tự chữ nằm trước) lo lắng vì Công ty SJC thông báo kể từ ngày 1/4, đối với những miếng vàng SJC loại này khi mua công ty sẽ trừ 40.000 đồng mỗi lượng.

Theo giải thích của Công ty SJC, vàng miếng một chữ là số vàng được sản xuất thời điểm trước đây, về chất lượng không khác biệt gì so với miếng vàng hai chữ. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì thị trường "chê" miếng vàng SJC loại một chữ.
Ảnh minh họa.
SJC không thu phí vàng miếng một chữ. Ảnh minh họa.
Vị này cho biết, người dân đến công ty bán vẫn được mua vào bình thường nhưng công ty bán ra lại không có ai mua. Tình trạng này kéo dài cả năm qua khiến số vàng miếng loại một chữ bị tồn trong kho rất lớn. "Việc này làm cho công ty mất cân đối vốn, dẫn đến nhiều rủi ro vì giá vàng biến động rất mạnh. Do đó, SJC phải ra thông báo trừ phí với loại vàng này nhằm bù đắp chi phí rủi ro là chuyện chẳng đặng đừng", lãnh đạo SJC lý giải.

Cách làm này của SJC đã khiến cho nhiều người nắm giữ vàng miếng loại một chữ bức xúc vì cho rằng công ty đã đẩy rủi ro cho người tiêu dùng. Bởi bản thân khách hàng khi đi mua chỉ kiểm tra xem miếng vàng có bị móp méo không, bao bì có bị rách hay hỏng không, chứ chẳng ai lại đi kiểm tra vàng một ký tự chữ hay hai ký tự chữ.

Các chuyên gia cũng cho rằng, vàng miếng một chữ cái hay hai chữ cái trước dãy số đều là do Ngân hàng Nhà nước sản xuất (vàng miếng một chữ cái thì sản xuất cũ, còn hai chữ cái mới sản xuất). Việc phân biệt đối xử, mua loại này với giá cao, loại kia với giá thấp là điều không hợp lý, gây thiệt thòi cho quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay, chiều nay cơ quan này đã có buổi làm việc với Công ty SJC và thống nhất sẽ hỗ trợ cho SJC trong việc xoay chuyển nhanh dòng vốn để họ không thu phí với vàng miếng một chữ.

Theo đó, thay vì như trước đây, hai tuần mới cấp phép cho SJC gia công lại số vàng một chữ bị tồn, cộng với số vàng móp méo thu gom (mỗi lần khoảng 2.000 lượng) thì nay rút ngắn lại một tuần để công ty này nhanh xoay vòng vốn và hạn chế rủi ro biến động giá.

"Từ ngày 1/4, tất cả vàng miếng một chữ cái hay hai chữ cái đều được mua bán đồng giá và không có sự phân biệt nào nữa", ông Minh nói./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh khoản sụt giảm, thị trường đi ngang, một cổ phiếu chứng khoán gây chú ý

Thanh khoản sụt giảm, thị trường đi ngang, một cổ phiếu chứng khoán gây chú ý

15 Dec, 04:38 PM

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán ngày 15/12 ghi nhận nỗ lực tìm lại điểm cân bằng sau cú rơi mạnh hơn 50 điểm trong phiên cuối tuần trước. Sau phiên bán tháo mang tính hoảng loạn ngày 12/12, tâm lý nhà đầu tư bước vào đầu tuần mới với trạng thái thận trọng, dò dẫm, trong bối cảnh áp lực bán giải chấp vẫn còn dư âm nhưng đã phần nào được hấp thụ bởi dòng tiền bắt đáy giá thấp.

Tin tức kinh tế 14/12: giá vàng neo cao

Tin tức kinh tế 14/12: giá vàng neo cao

14 Dec, 07:24 PM

Kinhtedothi - Giá vàng neo cao; chuối Việt Nam đứng trước cơ hội vươn lên nhóm xuất khẩu tỷ USD; sầu riêng trái vụ tiếp tục rớt giá… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 14/12.

Đánh thuế giao dịch vàng có ngăn chặn được đầu cơ?

Đánh thuế giao dịch vàng có ngăn chặn được đầu cơ?

14 Dec, 12:24 PM

Kinhtedothi- Theo luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 10/12, thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng được bổ sung vào diện chịu thuế, với thuế suất 0,1% trên giá mua bán từng lần. Dù vậy, giới chuyên môn băn khoăn, quá trình thực thi khi phân biệt giữa người đầu cơ và người mua vàng nhằm mục đích tiết kiệm, trong khi thị trường “chợ đen” vẫn làm khó cơ quan quản lý.

Tin tức kinh tế 12/12: xuất khẩu chanh leo lập kỷ lục

Tin tức kinh tế 12/12: xuất khẩu chanh leo lập kỷ lục

12 Dec, 06:39 PM

Kinhtedothi - Giá vàng miếng SJC tăng sát mức đỉnh kỷ lục; chanh leo tăng trưởng thần tốc, lập kỷ lục xuất khẩu; thu gần 6,1 tỷ USD từ xuất khẩu sắt thép… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 12/12.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ