SLNA- TP.HCM: (1-3) Cái giá phải trả để trưởng thành

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- SLNA có thể thắng sân khách nhà đương kim vô địch Hà Nội, nhưng lại thua đậm 1-3 trước Á quân TP.HCM ngay trên sân nhà. Bóng đá là vậy!

Nếu như chủ nhà SLNA không có sự thay đổi đội hình so với trận đấu gặp nhà vô địch Hà Nội thì HLV Chung Hae- Seong đã có 2 sự thay đổi quan trọng. Do Công Thành chấn thương nên Sầm Ngọc Đức về đá hậu vệ trái và cầu thủ đa năng Văn Thành vào đá tiền vệ phải. Trận này Văn Thuận đá tiền vệ trung tâm cùng cầu thủ người Hàn Quốc Seo Yong- Duk. Như vậy cả bộ đôi Phi Sơn và Hoàng Thịnh đều ngồi ngoài khi trở về sân Vinh gặp các đồng đội cũ.

Bày cờ quá mưu lược

Khá nhiều người ngạc nhiên khi cuối hiệp 2 trận gặp Viettel, ông thầy Hàn Quốc đưa Văn Thành chứ không phải Phi Sơn vào đá vị trí tiền vệ phải của Sầm Ngọc Đức để lại. Phi Sơn khi vào thay Công Phượng thì lại đá hộ công. Thì ra HLV Chung Hae- Seong đã có Văn Thành “làm nóng” để chuẩn bị cho trận gặp SLNA trên sân Vinh.

Dường như đó là điều khác biệt của ông thầy ngoại với các HLV nội, các tính toán theo kiểu liên-hoàn-cước để hướng tới mục tiêu đường dài. Rõ ràng, Văn Thuận khi được nghỉ ngơi trận gặp Viettel đã tỏ ra sung sức, đủ sức áp đảo bộ đôi trẻ Văn Lắm, Đình Châu.

 Không có nhiều phương án tấn công, SLNA đã thúc thủ 1-3. Ảnh VPF.

Trong khi đó, khi Công Phượng đóng vai trò quấy rối nơi cánh phải thì Văn Thành đã lẻn sang trái vượt qua 2 cái bóng áo vàng, xâu kim thủ môn Văn Hoàng, ghi bàn hiện thực hóa tính toán của ông thầy. Thực tế, mùa giải này lối đá và cầu thủ ghi bàn của TP.HCM đa dạng hơn chủ nhà, trong 7 bàn thắng đã có thì Xuân Nam có 3 bàn, Công Phượng, Viết Phú, Seo Yong-Duk, Huy Toàn mỗi người có 1 bàn.

Trong khi đó trung vệ  P.Diakité và Hữu Tuấn nhẹ nhàng hơn khi hàng công của SLNA mới chỉ có 3 bàn thắng. SLNA đang phụ thuộc khá nhiều vào Phan Văn Đức (2 bàn), bàn thắng trên sân Hàng Đẫy từ cú sút xa của tiền vệ trẻ Đặng Văn Lắm chỉ là phút xuất thần hiếm hoi. 

Điều binh linh hoạt

Đúng như nhận định của giới chuyên môn, dưới sự cổ động của hơn 10.000 khán giả các cầu thủ xứ Nghệ thi đấu rất hăng hái. Cầu thủ 2 đội không ngại va chạm, nên không lâu sau thì Đình Đồng của chủ nhà phải thi đấu với 1 cái băng trên đầu và Huy Toàn của TP.HCM thì phải ra sân trên cáng cứu thương.

Khác với Hà Nội, dùng nhu đối cương lần này TP.HCM quyết định dùng lối đá đôi công, chấp nhận đá rát hòng để chùn chân các cầu thủ trẻ SLNA. Mắt xích Gustavo là điểm yếu mà BHL đội khách yêu cầu các cầu thủ TP.HCM tập trung khoan thủng. Trung phong Amido Balde di chuyển rộng để hút ngoại binh này, còn Công Phượng thì cầm bóng quấy rối, gây sự chú ý cho Đình Châu, Văn Lắm để đất cho Huy Hoàn, Văn Thành phô diễn.

Không khó để thấy có bàn tay của Chủ tịch CLB Hữu Thắng, người quá hiểu Quang Trường và các cầu thủ SLNA trong việc bày binh, bố trận. Khi Văn Thành bất ngờ có bàn thắng sớm thì mọi việc sau diễn ra đơn giản hơn nhiều. Đây là trận đấu mà HLV Chung Hae- Seong chủ trương giăng bẫy việt vị và các tiền vệ SLNA chuyền bóng chậm 1 nhịp so với đà di chuyển của hàng công nên có đến gần 10 trường hợp bẫy sập.

 Ngoại binh TP.HCM có chất lượng vượt trội. Ảnh VPF

Việc hiệp 2 Quang Tình vào thay Đình Châu là miếng tủ của HLV Quang Trường lâu nay thì việc đưa Alagie Sosseh thay Đình Tiến kiểu như “cố đấm, ăn xôi”. Để rồi sau 1 lúc chạy loăng quăng thì chính ngoại binh số 9 này cũng được cho thay ra nghỉ. Đá tệ thật.

Với thế trận giằng co việc Văn Thuận, Seo Young Duk thi đấu khôn ngoan, lì lợm khiến cho SLNA buộc phải dâng cao đội hình. Trong thế trận thua trước sau khi đã có 480 phút giữ sạch lưới thì việc các cầu thủ trẻ chủ nhà sập bẫy phòng ngự phản công và Công Phượng ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 là điều không ngoài dự đoán.

Nhìn cái cách thay người, nhất là dùng bộ 3 Phi Sơn, Xuân Nam và Hoàng Thịnh mới thấy con mắt lõi đời của nhà cầm quân Hàn Quốc.Việc có đông người phòng ngự mà SLNA vẫn để Amido Balde rảnh chân ghi bàn nâng tỷ số lên 3-0 cho thấy, nếu áp lực tấn công lớn Bá Sang, Gustavo sẽ khó lòng đứng vững.

 Nỗ lực muộn mằn của Gustavo chỉ giúp SLNA có 1 bàn gỡ kết thúc trận đấu với tỷ số 1-3. Dù thua, nhưng cũng không nên trách các cầu thủ trẻ SLNA, đơn giản là đối phương già rơ hơn nhiều, nên dù cố gắng vẫn đành chịu thua. Bản thân đã thi đấu nhiều năm V.League nhưng Tuấn Tài cũng cho thấy sự thiếu tự tin trong những pha bóng quyết định. Ngoại binh thì tồi, mỗi mình Văn Đức như 1 cánh én, không làm nên mùa xuân.

Đội hình thi đấu 

SLNA: Văn Hoàng, Sỹ Nam, Bá Sang, Gustavo, Đình Đồng, Đình Tiến (Alagie Sosseh 46, Văn Việt 87), Đình Châu (Quang Tình 46’), Văn Lắm (Phúc Tịnh 65’), Văn Đức (Ngọc Ánh 87’) , Tuấn Tài, Peter Samuel.

TP.HCM: Thanh Thắng, Tùng Quốc, Hữu Tuấn, Diakite, Ngọc Đức (Đức Lương 83’), Văn Thuận, Seo Young Duk (Hoàng Thịnh 83’), Amido Balde (Phi Sơn 75’), Công Phượng, Huy Toàn (Xuân Nam 68’), Văn Thành (Viết Phú 68’) 

Bàn thắng

TP.HCM: Văn Thành (30’), Công Phượng (57’), Amido Balde (63’)

SLNA: Gustavo (90')