SNC kêu gọi quân nổi dậy Syria tôn trọng nhân quyền

Chia sẻ

KTĐT - Qua kết nối điện thoại với phóng viên AFP, Chủ tịch SNC Abdel Basset Sayda, cho rằng tình trạng hiện nay là hậu quả của việc cộng đồng quốc tế "án binh bất động" trước tình hình tại Syria.

SNC kêu gọi quân nổi dậy Syria tôn trọng nhân quyền - Ảnh 1

Một tay súng Quân đội Syria Tự do. (Nguồn: AP)
 

Theo AFP, ngày 2/11, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đã kêu gọi phe nổi dậy chịu trách nhiệm sau vụ một đoạn video cho thấy hình ảnh các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy hành quyết binh sỹ Syria.

Người đứng đầu ủy ban nhân quyền của SNC, Radif Mustafa, nói với AFP qua điện thoại: "Chúng tôi kêu gọi Quân đội Syria Tự do (FSA) và các phong trào cách mạng khác bất cứ ai vi phạm nhân quyền phải chịu trách nhiệm. FSA và các nhóm vũ trang khác cần tôn trọng nhân quyền."

Cùng ngày, trả lời báo giới tại Geneva, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Navi Pillay nói rằng rất có thể đoạn video trên là những "tội ác chiến tranh" và có thể được sử dụng làm bằng chứng để đem thủ phạm ra xét xử.

Trước đó, ngày 1/11, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) ngày 1/11 đã lên tiếng chỉ trích cộng đồng quốc tế, cho rằng việc quốc tế không có phản ứng gì trước tình trạng xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã "tiếp sức" cho các phần tử cực đoan.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi phe đối lập Syria "tăng cường ngăn chặn những nỗ lực của các phần tử cực đoan muốn cướp đoạt thành quả cách mạng của người Syria."

Qua kết nối điện thoại với phóng viên AFP, Chủ tịch SNC Abdel Basset Sayda, cho rằng tình trạng hiện nay là hậu quả của việc cộng đồng quốc tế "án binh bất động" trước tình hình tại Syria.

Ông nói: "Cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm vì đã thiếu ủng hộ người dân Syria cũng như để chủ nghĩa cực đoan lớn mạnh tại Syria"./.