Số ca nhiễm Ebola tiếp tục tăng gấp đôi trong mỗi tháng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế thế giới hôm qua thông báo, số người tử vong do virus Ebola đã vượt qua con số 4.000 người, trong khi dịch bệnh do virus này gây ra đã vượt biên giới Tây Phi và bắt đầu xuất hiện tại các nước châu Âu.

Báo cáo mới nhất cho thấy, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng gấp đôi trong mỗi tháng qua. Đã có 4.033 trường hợp tử vong trên tổng số 8.399 ca nhiễm Ebola, đặc biệt là tại các nước Tây Phi. 

Tại cuộc họp ngày hôm qua thảo luận về chiến lược toàn cầu chống Ebola, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo đà lây lan của dịch bệnh vượt quá khả năng ứng phó của con người, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Liên Hợp Quốc đồng thời thông báo cách ly 41 nhân viên tại Liberia, một trong những nước chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh thứ 2 chỉ trong 1 tuần qua. Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Liberia hiện có khoảng 6.000 người.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Trong bối cảnh này, chính phủ nhiều nước châu Âu đã bắt đầu tăng cường kiểm soát các khu vực biên giới. Đối mặt với nhiều chỉ trích về khả năng ứng phó khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại nước này và cũng là bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh ngoài châu Phi, Chính phủ Tây Ban Nha hôm qua thông báo thành lập một ủy ban khủng hoảng liên bộ nhằm kiểm soát dịch bệnh.
Trong khi đó, các nước Mỹ Latin cũng tăng cường các biện pháp phòng ngừa sau khi chính phủ Braxin hôm qua thông báo một trường hợp nghi nhiễm Ebola phải nhập viện. Bệnh nhân là một người Guinea, 47 tuổi đến nước này cách đây 3 tuần. Nếu các xét nghiệm xác nhận bệnh nhân dương tính với virus Ebola thì đây sẽ là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại khu vực Mỹ Latin.