Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 vượt 115 triệu, WHO cảnh báo dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc

Kinhtedothi - Thế giới ghi nhận hơn 115,4 triệu ca nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo sự xuất hiện của hàng loạt biến thể mới, với khả năng lây nhiễm cao hơn đã làm gia tăng lo ngại dịch bệnh khó có thể chấm dứt trong năm nay.
Tính đến chiều ngày 3/3, thế giới ghi nhận tổng cộng 115.403.435 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2.562.694 người chết và 91.200.273 bệnh nhân hồi phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometer.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự xuất hiện của hàng loạt biến thể mới, với khả năng lây nhiễm, thậm chí là cả tử vong và kháng vaccine cao hơn đã làm gia tăng lo ngại dịch Covid-19 khó có thể chấm dứt trong năm nay.
 Tổng giám đốc WHO tiếp tục kêu gọi các nước không nới lỏng những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.
“Vaccine chưa thể thay thế được cho các biện pháp y tế hàng rào”. Đây là cảnh báo được WHO đưa ra hôm 2/3 khi số ca mắc Covid-19 đã tăng trở lại lần đầu tiên sau 7 tuần. 
WHO nói rằng số ca mắc mới Covid-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp bất chấp các chiến dịch tiêm phòng vaccine đang được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Geneva hôm 2/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý rằng số ca nhiễm mới đang gia tăng do nới lỏng các biện pháp y tế công cộng, sự lưu hành của các biến thể và "mọi người mất cảnh giác".
Tổng giám đốc Ghebreyesus một lần nữa kêu gọi các nước không nới lỏng những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo dịch bệnh còn lâu mới kết thúc.  “Điều này thật đáng thất vọng, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đang làm việc để hiểu rõ hơn về sự gia tăng lây truyền này. Một số trong số này dường như là do việc nới lỏng các biện pháp y tế công cộng, sự lưu hành của các biến thể và mọi người mất cảnh giác. Vaccine là chiếc phao cứu sinh, song nếu các quốc gia chỉ dựa vào vaccine thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng của của các phản ứng toàn cầu”.
Các nhà khoa học tại Anh và Brazil mới đây đã bày tỏ lo ngại về một biến thể mới của virus SARS CoV-2 có khả năng lây nhiễm mạnh hơn các chủng virus khác và thậm chí có thể vượt qua hệ miễn dịch của những người từng mắc Covid-19 trong quá khứ.
Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ngày 2/3 ghi nhận 29.357.371 ca nhiễm và 528.665 ca tử vong, tăng lần lượt 51.630 và 1.615 trong 24 giờ qua. Sau một vài tuần chứng kiến các ca mắc giảm, số ca mắc gần đây tại Mỹ lại trên đà tăng cao, khoảng 2% so với tuần trước. Tương tự, số ca tử vong trung bình 7 ngày gần đây nhất cũng tăng trên 2%, lên gần 2.000 ca/ngày.
Chính quyền bang Texas, Mỹ, hôm 2/3 đã có quyết định gây tranh cãi: dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang. Đây cũng là tiểu bang lớn nhất tại Mỹ chấm dứt việc tuân thủ một trong những biện pháp y tế hàng rào quan trọng nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đại dịch đã khiến hơn 42.000 cư dân tại bang Texas thiệt mạng.
Giải thích cho quyết định được xem là đi ngược lại mọi khuyến cáo của giới chức y tế công cộng, Thống đốc Greg Abbott đã viện dẫn tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, dù chưa đến 2 triệu dân Texas đã được tiêm ngừa Covid-19./.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ