Số ca nhiễm SARS-CoV-2 vượt 115 triệu, WHO cảnh báo dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc

Nguyễn Phương (theo Aljazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thế giới ghi nhận hơn 115,4 triệu ca nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo sự xuất hiện của hàng loạt biến thể mới, với khả năng lây nhiễm cao hơn đã làm gia tăng lo ngại dịch bệnh khó có thể chấm dứt trong năm nay.

Tính đến chiều ngày 3/3, thế giới ghi nhận tổng cộng 115.403.435 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2.562.694 người chết và 91.200.273 bệnh nhân hồi phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometer.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự xuất hiện của hàng loạt biến thể mới, với khả năng lây nhiễm, thậm chí là cả tử vong và kháng vaccine cao hơn đã làm gia tăng lo ngại dịch Covid-19 khó có thể chấm dứt trong năm nay.
 Tổng giám đốc WHO tiếp tục kêu gọi các nước không nới lỏng những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.
“Vaccine chưa thể thay thế được cho các biện pháp y tế hàng rào”. Đây là cảnh báo được WHO đưa ra hôm 2/3 khi số ca mắc Covid-19 đã tăng trở lại lần đầu tiên sau 7 tuần. 
WHO nói rằng số ca mắc mới Covid-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp bất chấp các chiến dịch tiêm phòng vaccine đang được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Geneva hôm 2/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý rằng số ca nhiễm mới đang gia tăng do nới lỏng các biện pháp y tế công cộng, sự lưu hành của các biến thể và "mọi người mất cảnh giác".
Tổng giám đốc Ghebreyesus một lần nữa kêu gọi các nước không nới lỏng những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo dịch bệnh còn lâu mới kết thúc.  “Điều này thật đáng thất vọng, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đang làm việc để hiểu rõ hơn về sự gia tăng lây truyền này. Một số trong số này dường như là do việc nới lỏng các biện pháp y tế công cộng, sự lưu hành của các biến thể và mọi người mất cảnh giác. Vaccine là chiếc phao cứu sinh, song nếu các quốc gia chỉ dựa vào vaccine thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng của của các phản ứng toàn cầu”.
Các nhà khoa học tại Anh và Brazil mới đây đã bày tỏ lo ngại về một biến thể mới của virus SARS CoV-2 có khả năng lây nhiễm mạnh hơn các chủng virus khác và thậm chí có thể vượt qua hệ miễn dịch của những người từng mắc Covid-19 trong quá khứ.
Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ngày 2/3 ghi nhận 29.357.371 ca nhiễm và 528.665 ca tử vong, tăng lần lượt 51.630 và 1.615 trong 24 giờ qua. Sau một vài tuần chứng kiến các ca mắc giảm, số ca mắc gần đây tại Mỹ lại trên đà tăng cao, khoảng 2% so với tuần trước. Tương tự, số ca tử vong trung bình 7 ngày gần đây nhất cũng tăng trên 2%, lên gần 2.000 ca/ngày.
Chính quyền bang Texas, Mỹ, hôm 2/3 đã có quyết định gây tranh cãi: dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang. Đây cũng là tiểu bang lớn nhất tại Mỹ chấm dứt việc tuân thủ một trong những biện pháp y tế hàng rào quan trọng nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đại dịch đã khiến hơn 42.000 cư dân tại bang Texas thiệt mạng.
Giải thích cho quyết định được xem là đi ngược lại mọi khuyến cáo của giới chức y tế công cộng, Thống đốc Greg Abbott đã viện dẫn tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, dù chưa đến 2 triệu dân Texas đã được tiêm ngừa Covid-19./.