Số doanh nghiệp lập mới cao kỷ lục

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tháng 4/2022, cả nước có 15.001 DN đăng ký thành lập mới, tăng gần 700 lần so với tháng trước, vượt qua con số kỷ lục 14.866 xác lập cách đây 1 năm.

Theo đó, DN thành lập mới biến động mạnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Tháng 4/2022 cũng có hơn 7.000 DN hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngừng kinh doanh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở chiều ngược lại, số DN đóng cửa xấp xỉ 10.400, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng mạnh so với 2 tháng liền kề. Dù vậy, đây là tháng thứ 3 liên tiếp lượng DN mới ra đời cao hơn đóng cửa.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), tổng DN gia nhập và tái gia nhập tháng 4/2022 gấp đôi DN rút khỏi thị trường do 2 yếu tố chính. Đầu tiên là cộng đồng DN rất hào hứng với trạng thái bình thường mới sau một năm sóng gió, đồng thời tự tin nền kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong các quý tới. Thứ 2 là chính sách nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch, mở cửa du lịch và minh bạch môi trường kinh doanh của Chính phủ.

4 tháng đầu năm, cả nước có gần 49.600 DN thành lập mới, cao nhất tính theo giai đoạn này từ trước đến nay. Kinh doanh bất động sản, y tế, vận tải kho bãi, bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống là những ngành có lượng DN tăng mới mạnh nhất so với cùng kỳ.

Tổng vốn của các DN mới thành lập đạt trên 635.000 tỷ đồng. Hơn 89% đăng ký quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, còn tỷ lệ đăng ký vốn trên 10 tỷ đồng chưa đến 2%.

Trong khi đó, số lượng đóng cửa trong 4 tháng đầu năm là 61.500 DN. Hầu hết trong số này có quy mô vốn nhỏ, thời gian hoạt động ngắn và chọn hình thức rút lui ngắn hạn để chờ cơ hội quay lại. Các nhóm ngành có lượng DN tạm ngừng kinh doanh lớn nhất là bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, xây dựng và công nghiệp chế biến.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần