Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về lý do đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

Bảo Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, do dịch bệnh phức tạp, kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn tập thi tuyển vào lớp 10 THPT nên đã tham mưu cho UBND TP huỷ môn thi thứ 4.

 Do dịch bệnh, việc học tập trên internet, truyền hình đã được triển khai rộng rãi. Ảnh: Bảo Trọng
Tối nay (17/4), Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã lên tiếng về lý do tham mưu cho UBND TP Hà Nội trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2020-2021, trong đó có nội dung bỏ môn thi thứ 4.

Cụ thể, Sở GD&ĐT TP cho rằng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh các cấp phải nghỉ học thời gian kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, bài thi môn thứ 4 chưa được lựa chọn và công bố nên học sinh và các nhà trường chưa thực sự có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Ngoài ra, việc tổ chức ôn thi thứ 4 sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh và các nhà trường, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND TP tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2020-2021 với 3 bài thi độc lập, gồm môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh và các trường, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường ngoài công lập vẫn giữ nguyên như năm trước đó là xét tuyển theo kết quả học tập, rèn luyện ở cấp THCS hoặc xét tuyển dựa trên kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đối với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường ngoài công lập.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi được xây dựng dựa trên cơ sở bám sát chỉ đạo về điều chỉnh tinh giản kiến thức, kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT: “Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung “không dạy”, “không làm”, không thực hiện”, “khuyến khích học sinh tự học, tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện”.

Dự kiến thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 17/7 và 18/7, công tác tuyển sinh kết thúc vào ngày 15/8. Trong kỳ tuyển sinh năm học 2020-2021, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến như năm trước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và nhân dân Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần