DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 3, HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Vụ lạm thu tại trường Tiểu học Đặng Cương: Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng lên tiếng

Vĩnh Quân
22-09-2017 10:45
Kinhtedothi - Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng chính thức có văn bản số 188/SGDĐT-VP thông tin với báo chí về việc lạm thu tại trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng.
Bên cạnh các vụ việc có liên quan đến một số trường tại địa bàn Hải Phòng trong đó có vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học Đặng Cương. Theo báo cáo sơ bộ của UBND huyện An Dương, việc nhà trường triển khai vận động các khoản ủng hộ cơ sở vật chất khối lớp 1 tiến hành thu từ tháng 6/2017 chưa được cấp thẩm quyền cho phép.
Trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng.
Thực hiện không đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, chưa thấy có cơ sở khẳng định sự đồng thuận ủng hộ của cha mẹ học sinh, một số khoản thu chưa xác định rõ căn cứ hoặc chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Ngày 19/9, UBND huyện An Dương đã ra Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương trong thời hạn là 15 ngày để kiểm tra, xem xét hình thức kỉ luật (nếu có). Hiện UBND huyện An Dương đang chỉ đạo đoàn kiểm tra xác minh kết luận rõ các sai phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Để giải quyết tình trạng lạm thu, Sở GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm túc Thông báo số 363/TB-UBND ngày 19/9/2017 của UBND TP Hải Phòng tại cuộc họp nghe báo cáo của UBND huyện An Dương. Trong đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu huyện này khẩn trương có kết luận kiểm tra và xử lý kỷ luật có hình thức đối với các cá nhân có vi phạm. Chỉ đạo trường Tiểu học Đặng Cương hoàn trả lại phụ huynh học sinh các khoản thu không đúng quy định.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Hải Phòng tiếp tục tham mưu cho TP có văn bản chỉ đạo các đơn vị giáo dục thực hiện thu chi đầu năm theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chấm dứt việc thu các khoản thu trái quy định, khoản thu chưa được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, trả lại khoản thu cho người học các khoản thu trái quy định.

Cùng với đó, UBND quận huyện chỉ đạo các đơn vị giáo dục tăng cường công tác thanh kiểm tra việc triển khai năm học 2017 - 2018, trong đó có công tác thu chi đầu năm.

Sở GD&ĐT cùng với Sở Tài chính tiếp tục tham mưu với UBND TP Hải Phòng ban hành các văn bản liên quan đến thu, chi đảm bảo tính thống nhất và phù hợp với thực tiễn hiện nay./.