Số giờ nộp thuế chỉ còn 117 giờ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã cắt giảm được 420 giờ, giảm 8 lần khai và nộp thuế GTGT, giảm 4 lần nộp tờ khai thuế TNDN.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đưa ra tại hội thảo Vietnam Finance 2015 vừa diễn ra sáng nay (17/9). Việc rút ngắn số giờ nộp thuế của doanh nghiệp xuống còn 117 giờ đến từ các nỗ lực cải cách chính sách về thuế, thủ tục hành chính và đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực thuế.

Ông Trần Văn Hiếu cho biết, trong những năm qua Bộ Tài chính đã triển khai các chương trình, kế hoạch cải cách hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực Tài chính, trong đó lĩnh vực thuế được đặc biệt chú trọng. Các thể chế, chính sách thuế được kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đi kèm với đó nhiều thủ tục hành chính đã được cắt giảm và đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp nộp thuế được thuận lời và nhanh chóng hơn.

 
Ông Trần Văn Hiếu Thứ trưởng Bộ Tài chính: Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
Ông Trần Văn Hiếu -Thứ trưởng Bộ Tài chính: Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
Ứng dụng CNTT thông tin cũng có vai trò và đóng góp quan trọng đối với cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, Thứ trưởng khẳng định. Tính đến tháng 8/2015, đã có 98% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế thực hiện khai thuế qua mạng internet,  27 ngân hàng thương mại triển khai nộp thuế điện tử, hiện tại đã có hơn 390.000 doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức này. Dự kiến tới 1/10/2015, tỷ lệ nộp thuế điện tử sẽ đạt trên 90%.

Với việc triển khai nhiều giải pháp, tính chung đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế đã cắt giảm được khoảng 420 giờ, qua đó kéo số giờ nộp thuế xuống còn 117 giờ, vượt mục tiêu mà Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt ra trong việc cắt giảm giờ nộp thuế. Không những thế, việc khai và nộp thuế GTGT đã giảm được 8 lần, nộp tờ khai thuế TNDN giảm được 4 lần, Thứ trưởng chia sẻ.

Đối với việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực thuế, ông Đào Đình Khả- Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TT&TT) đánh giá Bộ Tài chính là Bộ tiên phong đưa công nghệ vào hoạt động quản lý, điều hành. Chính những nỗ lực này đã giúp mang lại các kết quả tích cực trong lĩnh vực thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Ngô Hữu Lợi - Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Tài chính) cho biết, trong thời gian tới, việc cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Trong đó, trọng tâm là rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình liên quan tới người nộp thuế theo hướng thuận lợi và đơn giản nhất. CNTT sẽ tiếp tục được ứng dụng sâu rộng hơn trong công tác quản lý cũng như khâu nộp và tra cứu của cá nhân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc thanh tra, kiểm tra chỉ triển khai với doanh nghiệp có rủi ro về thuế, hạn chế đối với doanh nghiệp chất hành tốt nghĩa vụ thuế. Tăng cường công tác hỗ trợ người nộp thuế, phối hợp với các Bộ Ngành nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, ông Ngô Hữu Lợi nói thêm.

Đưa ý kiến tại hội thảo, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp trong nước cho rằng, mặc dù đã được cải thiện nhiều so với trước đây nhưng lĩnh vực thuế của Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc. Các khó khăn mà phía doanh nghiệp gặp phải đến từ những cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, công tác thực thi công vụ về thuế .... đây đều là những vấn đề mà Bộ Tài chính tập trung thay đổi trong thời gian vừa qua.

Theo ý kiến chuyên gia, Việt Nam cần tham khảo mô hình thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế của các nước trong khu vực, nhất là nhóm ASEAN 4 (gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines). Đồng thời xác định rõ các xu hướng CNTT trong lĩnh vực này đang phổ biến trên thế giới nhằm rút ra kinh nghiệm triển khai ở nước ta giúp mang tới kết quả khả quan nhất.