Sở GTVT Nghệ An lên tiếng vụ xe buýt không dừng đón khách khuyết tật

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay 4/8, nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải nội dung clip và câu chuyện người đàn ông khuyết tật ở Nghệ An bị nhiều xe buýt bỏ qua không đón. Vụ việc vừa được đưa lên mạng xã hội và ngay sau đó nhận hàng triệu lượt chia sẻ, bình luận.

Theo nội dung chia sẻ tràn ngập trên các tài khoản mạng xã hội Facebook vào sáng nay, người đàn ông khuyết tật (quê ở Hà Tĩnh) gặp “sự cố” khi nhiều xe buýt chạy qua nhưng anh ấy không được đón lên xe. Theo clip chia sẻ cùng nội dung, người đàn ông bị khuyết tật cả tay lẫn chân, đón xe buýt tại huyện Yên Thành để vào TP Vinh.

Những người chia sẻ thông tin vụ việc này còn cho rằng, chỉ khi có người đàn ông giúp đỡ, đến chuyến thứ 5, xe buýt mới dừng lại và đón lên xe. Hình ảnh ghi nhận là xe buýt của hãng Đông Bắc, sau khi được hỗ trợ lên xe, người đàn ông được chở về TP Vinh.

Hình ảnh người đàn ông khuyết tật và câu chuyện gặp khó khăn khi đón xe buýt tại Nghệ An khiến cư dân mạng bất bình 
Hình ảnh người đàn ông khuyết tật và câu chuyện gặp khó khăn khi đón xe buýt tại Nghệ An khiến cư dân mạng bất bình 

Clip kèm theo nội dung này nhanh chóng khiến các trang, tài khoản mạng xã hội tại Nghệ An “nóng ran”. Đa số khi tiếp nhận thông tin này đều cho rằng phía lái xe và xe buýt thật vô cảm khi định không nhận chở người đàn ông khuyết tật...

Trao đổi với phóng viên liên quan câu chuyện trên, đại diện Sở GTVT Nghệ An cho biết, khi tiếp nhận thông tin, phía đơn vị đang yêu cầu DN kinh doanh xe buýt rà soát, báo cáo rõ vụ việc. Đồng thời, cho xác minh rõ thực hư câu chuyện gây bức xúc này.

Trả lời về vụ việc, Giám đốc Công ty Xe buýt Đông Bắc Mai Thanh Bình cho rằng, cư dân mạng phản ứng như vậy là rất oan cho tài xế cũng như công ty. Bởi, theo giải trình từ các tài xế, do người đàn ông đứng không đúng, đứng cách khá xa vị trí điểm dừng đón nên không rõ có nhu cầu đi hay không. Thêm nữa là người đàn ông bị khuyết tật nên tài xế không thể nhận diện kỹ khi họ có nhu cầu đi xe hay không.

Văn bản giải trình của Cty xe buýt Đông Bắc 
Văn bản giải trình của Cty xe buýt Đông Bắc 

Ông Mai Thanh Bình còn cho rằng, trước đó, khi đón xe từ Vinh về Yên Thành, thậm chí xe buýt cũng không thu tiền vé bởi thấy hoàn cảnh khó khăn và là người khuyết tật. Sau khi sự việc được lan truyền, công ty cũng đã làm giải trình gửi Sở GTVT Nghệ An.

 

Theo Điều 15 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về tham gia giao thông dành cho người khuyết tật, người cao tuổi như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về tham gia giao thông dành cho người khuyết tật, người cao tuổi

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

1. Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật, người cao tuổi;

2. Người có trách nhiệm theo quy định của pháp luật mà không giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người khuyết tật, người cao tuổi;

3. Từ chối chuyên chở người khuyết tật hoặc từ chối chuyên chở phương tiện, thiết bị hỗ trợ phù hợp của người khuyết tật bằng phương tiện giao thông công cộng."

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần