DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang: Hướng dẫn người dân đăng ký kinh doanh qua mạng

Thu Nhung
05-10-2021 13:04
Kinhtedothi - Kiên Giang là một trong những đơn vị tiên phong trong việc triển khai thực hiện doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng và mang lại hiểu quả thiết thực. Vì vậy số lượt đăng ký mới của doanh nghiệp tăng mạnh hàng năm. Thực tiễn cho thấy, đăng ký kinh doanh qua mạng là một giải pháp cải cách thủ tục hành chính hiệu quả cao, tạo sự tiện lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức.
Đẩy mạnh đăng ký kinh doanh qua mạng

Lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: Trong 6 tháng đầu năm2021 toàn tỉnh có 751 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký 15.764,4 tỷ đồng, tăng 25% về số lượng doanh nghiệp và tăng 2,45 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ. Trong đó doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn thành phố Rạch Giá là 157 doanh nghiệp với số vốn là 1.030,6 tỷ đồng chiếm 21% về số lượng và 7% về số vốn toàn tỉnh; Số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn huyện Phú Quốc là 370 doanh nghiệp với số vốn là 11.738,7 tỷ đồng chiếm 50% về số lượng và 84% về số vốn toàn tỉnh.Có 269 doanh nghiệp hoạt động trở lại; 317 doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động có thời hạn.Tính đến tháng 6 năm 2021 có 11.092 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn tỉnh với số vốn 143.810 tỷ đồng.
 
Theo đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, tuy nhiên nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh như: giảm thời gian xử lý hồ sơ so với quy định; tuyền truyền, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký qua mạng điện tử, tiếp nhận và trả kết quả đăng ký doanh nghiệp qua đường bưu điện nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 25% về số lượng và tăng 2,45 lần so với cùng kỳ và đạt so với kế hoạch đã đề ra. Trong thời gian tới, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, tuyên truyền, phổ biến đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, tiếp nhận và trả kết quả đăng ký kinh doanh qua đường bưu điện nhằm thực hiện mục tiêu kế hoạch đã đề ra.
Đăng ký kinh doanh qua mạng là gì?
Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến là một phương pháp để tiến hành đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Qua Hệ thống này, người thành lập doanh nghiệp có thể chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Đồng thời, thông qua mạng điện tử, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận, xem xét xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Những lợi ích tuyệt vời của ĐKKD qua mạng:

1. Tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức của doanh nghiệp khi cần thực hiện thủ tục hành chính.

2. Chủ động về thời gian với hệ thống được vận hành liên tục, đảm bảo việc nộp hồ sơ được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào (24h/ngày, 7 ngày/tuần) và tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối mạng Internet.

3. Được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

4. Được thông báo kết quả giải quyết đăng ký doanh nghiệp qua từng công đoạn của quy trình thông qua email của người đăng ký như: khi nộp hồ sơ, khi hồ sơ được tiếp nhận, khi hồ sơ đã được giải quyết.

5. Thông tin được phản hồi và trao đổi hai chiều giữa người thành lập doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử nên đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.

6. Doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ giấy cho cơ quan đăng ký kinh doanh khi đăng ký qua mạng điện tử.
 
Để đăng ký kinh doanh qua mạng trực tuyến: Doanh nghiệp truy cập vào Cổngthông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc Gia tại địa chỉ:

https://dangkykinhdoanh.gov.vn sau đó tạo hồ sơ, nhập thông tin, số hóa hồ sơ và tải tài liệu đính kèm, ký xác thực hồ sơ. Lưu ý: Để thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử thì phải có Chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh và hồ sơ phải được số hóa.

Năm 2020, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh thực hiện Thí điểm huyện Phú Quốc tiếp nhận 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, không tiếp nhận hồ sơ giấy. Bên cạnh đó, mọi tổ chức, cá nhân cũng có thể liên hệ với Bưu điện các huyện, Thành phố trong tỉnh để được hướng dẫn nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Phòng đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang, Số 09, đường Mậu Thân, phường Vĩnh Thanh, Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Số điện thoại: 02973870319.