Số lượng đào đủ cho thị trường Hà Nội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những bông bích đào và đào phai thi nhau khoe sắc trên bãi đào Nhật Tân làm cho khách tới mua đào cũng phải hoa mắt vì khó chọn lựa.

KTĐT - Những bông bích đào và đào phai thi nhau khoe sắc trên bãi đào Nhật Tân làm cho khách tới mua đào cũng phải hoa mắt vì khó chọn lựa.

Vào các vườn đào ở Nhật Tân (Hà Nội) lúc này người ta không còn thấy cảnh những gốc đào nằm im lìm như trước. Sắc hồng của những cánh đào làm ánh hồng lên khuôn mặt của những người trồng đào.

Trên những vườn quất ở làng Nhật Tảo (Hà Nội), một màu vàng bạt ngàn đua nhau khoe sắc và những chuyến xe ngày đêm tấp nập chở quất đi tạo nên một không khí rộn ràng trên đồng bãi.

Quất rộ, đào phô

Nếu hai, ba tuần trước người ta lo sợ “khan” đào thì nay số lượng đào đã có thể đáp ứng đủ cho thị trường Hà Nội. Do đặc điểm của quất ít chịu ảnh hưởng của thời tiết nên số lượng quất không chỉ đủ đáp ứng cho người dân thủ đô trong dip tết mà còn cung cấp ra cả thị trường tỉnh ngoài.

“Vườn quất nhà bác năm nay bán ở Hà Nội và cả cho các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… Khách đánh xe ô tô đến tận vườn chọn quất và mua buôn về bán. Nhà bác chủ yếu là bán buôn, vì nhà không có người chở ra thành phố bán lẻ.

Trong vườn thì vẫn còn gần 80 cây đấy nhưng toàn là của lái buôn và mấy cơ quan gọi điện đặt hết rồi. Hàng ngày ra ruộng cũng là để trông hàng cho khách và bán lẻ vài cây nữa thôi” - bác Sơn, chủ vườn quất ở Nhật Tảo cho biết.

Vào các vườn quất bây giờ, vườn nào vườn nấy rực rỡ một sắc vàng. Để có những cây quất đẹp, chín vàng đúng dịp tết, các nhà vườn có kinh nghiệm đã phải cố gắng thụ hoa cho quất đúng dịp.

Những bông bích đào và đào phai thi nhau khoe sắc trên bãi đào Nhật Tân làm cho khách tới mua đào cũng phải hoa mắt vì khó chọn lựa. Mặc dù các nhà vườn đã đánh đào đưa đi bán rất nhiều nhưng trên bãi vẫn còn không ít những mảnh vườn đào được chủ vườn chọn lựa cách bán buôn và bán lẻ tại chỗ.

Bà Hoàng, 68 tuổi, chủ vườn đào Nhật Tân chia sẻ: “Trời năm nay rét đậm nhưng nhà tôi quây nilon và thắp bóng điện được, cộng với kinh nghiệm chăm sóc lâu năm của hai mẹ con nên đào năm nay vẫn nở đẹp.

Không có ai đánh đào đi bán được nên tôi chỉ để bán tại vườn. Ai mua cành thì cắt, còn ai mua cả gốc thì tôi huy động con cháu ra đánh. Nhà tôi trồng chủ yếu là đào phai, có gần ba chục gốc bích đào thôi. Cả vườn giờ này cây nào cây nấy lộc, nụ đủ cả rồi”.

Ăn tết lớn với đào, quất

Tuy trên vườn đào và vườn quất của mỗi nhà vườn bây giờ  còn tới cả hai, ba trăm cây nhưng không chủ vườn nào lo ế. Thị trường đào, quất trong tuần này là thời điểm sôi động nhất. Không khan hiếm đào, quất nhưng giá cả của hai loại cây không thể thiếu trong mỗi dịp tết này không có dấu hiệu giảm mà nó có khả năng tăng hơn vào những ngày cận tết.

“Lo gì, nhà bác cũng còn ở vườn hơn trăm gốc đào nữa nhưng trước sau gì cũng hết thôi. Bán tại vườn bao giờ cũng rẻ hơn bán ở ngoài chợ một nửa. Những cành đào vừa vừa giá cả phải chăng từ 200.000 - 400.000 đồng/cành.
 

Ảnh minh họa

Khách tới mua đào tại vườn

Mua gốc đào thì đắt hơn, gốc 3.000.000 đồng, gốc 5.000.000 đồng, có thể lến tới 8.000.000 đồng, 9.000.000 đồng, cũng còn tùy thuộc vào khách mua. Những cây to nhà bác thì bán hết rồi, chỉ còn những cây vừa vừa thôi, dễ bán hơn. Năm nay đào nở chậm nhưng được giá, so với năm ngoái cũng có khá hơn một chút” - bác Hoàng cho biết.

Tại vườn quất, bác Sơn cũng chia sẻ: “Nói chung, quất năm nay bán ổn. Nhà bác có một sào đây, như năm ngoái thu được hơn 50 triệu đồng, năm nay tính bán buôn cũng được gần 70 triệu đồng. Còn một ít cây thì bán lẻ, nhặt nhạnh được đồng nào hay đồng ấy”.

Tuy giá cả có cao hơn năm trước nhưng mua tại vườn khách hàng sẵn lòng bỏ tiền ra mua vì được lựa chọn cây mình thích nhất ngay trong vườn. Khi đem cây ra bán ngoài chợ, người mua không có nhiều lựa chọn mà nếu không cẩn thận sẽ mua phải giá “trên trời”, vì đào, quất toàn được nói thách lên gấp đôi giá tiền thực của nó.

Thời tiết đỡ đi lạnh buốt, những người trồng đào, trồng quất cũng đỡ cơn sốt ruột. Một mùa đào, quất tuy chưa phải bội thu nhưng đã đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và làm náo nức mỗi người dân thủ đô cứ mỗi độ Xuân về.